Tiếng việt | English

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đọc thông điệp quốc gia

Mở đầu thông điệp, ông Ramaphosa đã thẳng thắn đề cập thực trạng của tình hình kinh tế-xã hội Nam Phi trong thời gian qua như tốc độ tăng trưởng kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp cao.


Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đọc Thông điệp quốc gia thường niên. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, tối 13/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã đọc Thông điệp quốc gia thường niên; trong đó tập trung mổ xẻ những vấn đề gai góc nhất hiện quốc gia này đang phải đối mặt, đồng thời đưa ra những giải pháp và chính sách cụ thể.

Mở đầu thông điệp, ông Ramaphosa đã thẳng thắn đề cập thực trạng của tình hình kinh tế-xã hội Nam Phi trong thời gian qua như tốc độ tăng trưởng kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt trong giới trẻ, tình trạng thiếu điện làm ảnh hưởng tới quá trình hồi phục kinh tế và tới đời sống-sinh hoạt của người dân, sự yếu kém của các doanh nghiệp nhà nước và tình trạng nợ công tăng cao.

Tổng thống Ramaphosa cho biết đây là những vấn đề tồn tại đã lâu và cần phải nhanh chóng giải quyết bằng những quyết sách cụ thể như việc thành lập quỹ đầu tư chính phủ nhằm tăng thu cho ngân sách, thành lập các trung tâm hỗ trợ việc làm cho giới trẻ trực thuộc văn phòng chính phủ, xây thêm chỗ ở cho sinh viên nghèo và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế-xã hội.

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống cũng đưa ra các giải pháp nhằm nâng cấp hệ thống giáo dục và dạy nghề; cải thiện điều kiện sống cho người dân, tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng và nâng cao năng lực của bộ máy công quyền trong việc giải quyết và đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Liên quan đến tình trạng hoạt động yếu kém của một số doanh nghiệp nhà nước như Tập đoàn điện lực Nam Phi (Eskom), Hàng hàng không quốc gia Nam Phi (SAA) và Công ty đường sắt Nam Phi (Prasa), Tổng thống Ramaphosa cam kết chính phủ sẽ kiên quyết tái cấu trúc triệt để, đồng thời hỗ trợ tối đa nhằm giúp các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 60 phút, Tổng thống Ramaphosa cho biết vào cuối tháng này, ông sẽ triển khai việc ký thỏa thuận "thực thi công vụ’’ trực tiếp với các bộ trưởng nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của bộ máy công quyền.

Đây được xem là một bước ngoặt về văn hóa công sở nhằm minh bạch hóa mọi hoạt động của bộ máy công quyền. Ngoài ra, tiến trình và kết quả thực hiện các thỏa thuận này sẽ được công bố rộng rãi và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm, ông Ramaphosa cho biết chính phủ sẽ tuyển dụng thêm khoảng 7.000 chỉ tiêu vào các trường cảnh sát trong năm nay cũng như thành lập một trường đại học cảnh sát chuyên đào tạo cho cấp chỉ huy và các lực lượng đặc nhiệm./.

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục