Tiếng việt | English

Triển vọng đàm phán hòa bình cho Syria đang rất mờ mịt

Tương lai đàm phán mờ mịt chủ yếu do những bất đồng giữa Nga và Mỹ về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng.

Bất chấp nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria, hôm 17/5 cuộc đàm phán giữa các nước trong Nhóm quốc tế hỗ trợ tại Vienna (Áo) do Mỹ, Nga chủ trì đã kết thúc mà không đạt được kết quả, trong khi bạo lực vẫn tiếp diễn ác liệt trên khắp Syria.

Những diễn biến mới cho thấy triển vọng cho các cuộc hòa đàm  ở Geneva, Thụy Sĩ đang ngày càng mờ mịt.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cuộc họp nhóm tiếp xúc Syria kết thúc tuy không đạt được tiến bộ như mong đợi, song các bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mong manh tại Syria.

Cả Nga và Mỹ, hai quốc gia chủ trì cuộc họp cũng ủng hộ lập trường cho rằng sẽ phải có các biện pháp trừng phạt những bên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn: “Rõ ràng. Không ai trong số chúng ta hài lòng với những gì đang diễn ra ở Syria. Rất đáng lo ngại khi mức độ bạo lực gần đây đang thách thức những nỗ lực của quốc tế trong tìm kiếm hòa bình cho Syria. Tôi nhắc lại rằng, nội chiến tại Syria sẽ không thể kết thúc nếu không có một giải pháp chính trị và không chấm dứt ngay sự thù địch. 

Nguyên nhân thất bại của cuộc đàm phán chủ yếu đến nay vẫn là do những bất đồng giữa Nga và Mỹ về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng. Trong khi, Mỹ khẳng định cách duy nhất là thông qua một giải pháp chính trị tại Syria thì ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng cần phải ưu tiên cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan. Ngoài ra, sự bất đồng sâu sắc trong quan điểm về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad tiếp tục làm dấy lên lo ngại rằng biết đến bao giờ Nga và Mỹ mới có được cách thức chung để giải quyết cuộc xung đột đã bước vào năm thứ 6 tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc không thể đưa ra được thời điểm để tổ chức cuộc hòa đàm mới. Theo lời Đặc phái viên Syria Staffan de Mistura, Liên Hợp Quốc chưa thể mời chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập Syria quay trở lại bàn đàm phán cho đến khi có một lệnh ngừng bắn "đáng tin cậy".

“Chúng ta không thể chờ đợi quá lâu, mặc dù không đạt được đột phá song chúng tôi vẫn muốn duy trì không khí đàm phán hiện nay. Đến nay, do còn một số vướng mắc nên  Liên Hợp Quốc chưa thể xác định được thời điểm chính xác để nối  lại  hòa đàm Syria. Tuy vậy, tôi muốn nhắc lại rằng, các đàm phán Syria sẽ còn đáng tin cậy chừng nào các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn, chấm dứt sự thù địch và có sự cải thiện đáng tin cậy về mặt nhân đạo”.

Trên thực địa, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, trong nhiều ngày qua đã bùng phát rất nhiều cuộc giao tranh mới dữ dội giữa các nhóm phiến quân Hồi giáo và các phe phái do khủng bố Al-Qaeda hậu thuẫn làm hàng chục tay súng và nhiều dân thường thiệt mạng./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục