Tiếng việt | English

Triều Tiên bổ nhiệm nhà đàm phán hàng đầu làm Bộ trưởng Ngoại giao

Ông Ri Yong Ho- nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên- đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao của nước này thay thế ông Ri Su Yong.

Theo Reuters, thông tin trên được phía Anh công bố theo công hàm của Bộ Ngoại giao Triều Tiên gửi cho Anh.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho. Ảnh AP

Trước khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao, ông Ri Yong Ho từng là quan chức ngoại giao đại diện cho Triều Tiên tại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này bị đổ bể trong vòng đàm phán cuối cùng vào năm 2008.

Sau khi nhậm chức, ông Ri Yong Ho- người từng là Đại sứ Triều Tiên tại Anh- sẽ phụ trách việc giải trình về chương trình hạt nhân của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

Trước đó, hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của nước này vào hồi tháng 1 cũng như việc Triều Tiên phóng một quả tên lửa tầm xa một tháng sau đó.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, việc ông Ri Yong Ho được chỉ định làm Bộ trưởng Ngoại giao sẽ không khiến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được giải quyết nhanh chóng. Triều Tiên đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ và Hàn Quốc rằng, các cuộc đàm phán chỉ có thể được nối lại sau khi Triều Tiên thực thi đầy đủ cam kết về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Dù vậy, với kinh nghiệm giải quyết nhiều vấn đề quan trọng cũng như tham gia vào các cuộc đàm phán mang tính quyết định với Mỹ và nhiều quốc gia khác, ông Ri Yong Ho được cho là “có kỹ năng đàm phán tốt hơn” so với người tiền nhiệm.

Trong khi đó, giới chức tình báo Hàn Quốc ngày 16/5 cho biết, người tiền nhiệm của ông Ri Yong Ho- ông Ri Su Yong- đã được thăng chức làm Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên.

Nếu thông tin do phía Hàn Quốc tiết lộ là chính xác, ông Ri Su Yong sẽ thay thế vị trí của ông Kang Sok Ju- một chuyên gia kỳ cựu về chính sách ngoại giao đã từng tham gia đàm phán và đạt được thỏa thuận với Mỹ vào năm 1994 nhằm “đóng băng” và tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy viện trợ về kinh tế.

Ông Ri Su Yong, 76 tuổi, là một nhà ngoại giao từng làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới và có quan hệ mật thiết với gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Khi ông Kim Jong-un còn học tại Thụy Sĩ, ông Ri Su Yong làm Đại sứ Triều Tiên tại nước này./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục