Tiếng việt | English

Triều Tiên cảnh báo sẽ sớm thử nghiệm hạt nhân, tên lửa

Cảnh báo thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được Hàn Quốc và Mỹ đón nhận khá thận trọng.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, CHDCND Triều Tiên ngày 15/3 cho biết, nước này có kế hoạch tiến hành kiểm tra các đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo “trong thời gian ngắn”.

Tuyên bố này của Bình Nhưỡng được cho là động thái thách thức các lệnh trừng phạt mới được bổ sung của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một trung tâm phát triển vũ khí của Triều Tiên. 

Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng: “Một thử nghiệm kích nổ đầu đạn hạt nhân và kiểm tra bắn đạn thật đối với một số tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ được tiến hành trong thời gian ngắn để tăng cường hơn nữa độ tin cậy về khả năng tấn công hạt nhân”.

Theo KCNA, tuyên bố của ông Kim Jong-un được đưa ra khi nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát một cuộc thử nghiệm thành công về khả năng quay trở lại khí quyển của một tên lửa đạn đạo.

KCNA cho biết: “Chúng tôi tự hào khi thử thành công trong phòng thí nghiệm khả năng quay trở lại khí quyển của đầu đạn hạt nhân, công nghệ chỉ có một số ít quốc gia sở hữu được. Tiến bộ lớn trong công nghệ tên lửa đạn đạo giúp chúng tôi tăng cường tính độc lập của ngành công nghiệp vũ khí quốc gia”.

Tuyên bố này của phía Triều Tiên ngay lập tức bị phía Hàn Quốc phản bác. Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ không tin rằng Triều Tiên đang sở hữu công nghệ tên lửa quay trở lại khí quyển. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Moon Sang-gyun nêu rõ: “Điều mà Triều Tiên công bố chỉ là tuyên bố của một phía”.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng, Triều Tiên sẽ tự hủy diệt nếu không thay đổi. Bà Park nói: “Triều Tiên có thể sa vào con đường tự diệt vong nếu họ không đi theo con đường thay đổi mà cứ tiếp tục các hành động khiêu khích và đối đầu mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế”.

Bà Park Geun-hye cũng ra lệnh cho quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để trả đũa Triều Tiên nếu nước này thực hiện các hành động khiêu khích chống Seoul.

Mỹ cũng đã có những phản ứng khá thận trọng về tuyên bố mới nhất của Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Peter Cook ngày 15/3 cho rằng, những lời tuyên bố về khả năng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên chưa được chứng thực, tuy nhiên Washington vẫn chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Cook nói: “Chúng tôi chưa thấy Triều Tiên chứng tỏ được khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân và lắp lên tên lửa đạn đạo... Chúng tôi không đánh giá rằng đây là khả năng mà họ có thể chứng minh được vào thời điểm này. Tuy nhiên, chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể, như người dân Mỹ mong đợi, để chuẩn bị cho trường hợp những lời lẽ của Triều Tiên biến thành một cái gì đó”.

Ngoài ra, ông Cook còn thông báo Mỹ đang có nhiều động thái để hỗ trợ các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như đối tác khác trong khu vực đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục