Tiếng việt | English

Triều Tiên dùng luật thời chiến với Mỹ

Triều Tiên tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ cắt đứt kênh liên lạc ngoại giao duy nhất với Mỹ và sẽ giải quyết tất cả các vấn đề, trong đó có vụ 2 công dân Mỹ đang bị giam giữ, theo luật thời chiến.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un dự Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên ngày 29/6.
 Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 cho biết quyết định trên nhằm đáp trả vụ Mỹ tuần trước đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào danh sách trừng phạt, như một phần trong các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào các quan chức và thực thể của quốc gia Đông Bắc Á này vì các hành vi vi phạm nhân quyền.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi báo cáo tới các nghị sĩ Quốc hội Mỹ nêu rõ: "Chính phủ (Triều Tiên) tiếp tục thực hiện những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng như giết người ngoại tụng, mất tích cưỡng bức, bắt và giam giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức và tra tấn".

Báo cáo trên nêu danh sách những người chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng cũng như kiểm duyệt tại Triều Tiên, với cái tên đứng đầu là nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

KCNA cho hay Bình Nhưỡng đã thông báo cho Washington về tuyên bố cắt đứt quan hệ. Trong diễn biến khác, Triều Tiên đã giam giữ 2 công dân Mỹ sau khi tuyên bố họ phạm các tội chống lại nước này.

Theo TTXVN/Tin Tức

Tin cùng chuyên mục