Tiếng việt | English

Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lần phóng tên lửa lên quỹ đạo

Tính đến hết ngày 17/11, Trung Quốc đã phóng 27 tên lửa lên quỹ đạo trong khi Nga mới phóng 19 lần và Mỹ 16 lần, mặc dù theo dự kiến từ nay đến cuối năm Mỹ sẽ phóng thêm khoảng 6 lần nữa.


Một vụ phóng tên lửa lên quỹ đạo của Trung Quốc. (Nguồn: arstechnica)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn trang mạng chuyên đề công nghệ Ars Technica ngày 18/11 cho biết Trung Quốc là quốc gia phóng nhiều tên lửa lên quỹ đạo nhất trên thế giới, với 27 lần thực hiện trong năm nay, tính đến hết ngày 17/11 vừa qua.

Theo nguồn tin trên, Chương trình Thám hiểm Không gian của Trung Quốc cũng hé lộ những kế hoạch đầy tham vọng về các chuyến bay vào không gian trong tương lai, trong đó có kế hoạch thiết lập một khu kinh tế trong không gian Trái Đất và Mặt Trăng vào năm 2050.

Hiện tại giới khoa học vẫn hoài nghi về khả năng Trung Quốc có thể xây một trạm vũ trụ mặt đất tầm thấp, có thể đưa các nhà du hành lên Mặt Trăng và lấy mẫu vật từ sao Hỏa về chỉ trong một, hai thập kỷ tới, trong bối cảnh quốc gia này mới chỉ đưa người lên vũ trụ 6 lần trong 16 năm qua.

Tuy nhiên, một điều khá rõ là Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch dài hạn để trở thành một nước đầu tàu trên trường quốc tế trong lĩnh vực thám hiểm không gian. Riêng về số lần phóng tên lửa lên quỹ đạo thì hiện Trung Quốc đã đạt được mục tiêu đứng đầu.

Theo báo cáo chính thức về hoạt động phóng tên lửa vào không gian của các nước (Space Launch Report), năm 2018, Trung Quốc đặt mục tiêu phóng 35 tên lửa vào quỹ đạo và đã phóng 39 lần.

Cũng trong năm 2018, Mỹ chỉ phóng tên lửa 29 lần và Nga 20 lần. Đây cũng là năm đầu tiên Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lần phóng tên lửa lên quỹ đạo thành công.

Năm nay, khả năng cao Trung Quốc sẽ tiếp tục dẫn đầu về kỷ lục này.

Tính đến hết ngày 17/11, Trung Quốc đã phóng 27 tên lửa lên quỹ đạo trong khi Nga mới phóng 19 lần và Mỹ 16 lần, mặc dù theo dự kiến từ nay đến cuối năm Mỹ sẽ phóng thêm khoảng 6 lần nữa.

Tuy nhiên, trong năm 2018 và 2019, Trung Quốc có 3 vụ phóng tên lửa không thành công.

Trong năm nay số lần phóng tên lửa của Mỹ ít hơn một phần vì  tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian Space X hàng đầu của Mỹ giảm số tên lửa phóng lên vũ trụ xuống còn 11 lần, so với 21 lần năm ngoái.

Tuy nhiên Space X dự tính từ nay đến cuối năm sẽ phóng nhiều vệ tinh lên quỹ đạo phục vụ mục đích thương mại, trong đó có các vệ tinh thuộc dự án Starlink cung cấp internet tốc độ cao./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục