Tiếng việt | English

Tư lệnh 39 nước họp tại Saudi Arabia bàn lập liên minh chống khủng bố

Ngày 27/3, tư lệnh quân đội của 39 quốc gia đã có cuộc họp tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia để bàn thảo về kế hoạch thành lập liên minh chống khủng bố do Saudi Arabia khởi xướng.

Tư lệnh quân đội của 39 quốc gia nhóm họp tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. (Ảnh: AFP)

Theo như công bố trước đây từ phía nước chủ nhà, các thành viên trong liên minh này sẽ chia sẻ thông tin tình báo, chống tư tưởng bạo lực và triển khai quân đội nếu cần thiết để chống lại các phần tử cực đoan. 

Phát biểu trước giới truyền thông, Chuẩn tướng Saudi Arabia Ahmed al-Assiri cho biết liên minh này được thành lập nhằm hỗ trợ cho những nỗ lực chống lại các nhóm khủng bố. Ông cũng cho biết hiện các nước mới chỉ đang trong giai đoạn đặt nền móng cho liên minh chứ chưa thảo luận các chi tiết cụ thể. 

Theo ông Assiri, Riyadh đã đưa ra các ý tưởng sơ khai và nguồn tài chính để cho liên minh này thiết lập một trung tâm phối hợp. Theo đó, liên minh này sẽ hoạt động trong khuôn khổ các nghị quyết và công ước của Liên hợp quốc. 

Cũng theo Chuẩn tướng Assiri, cuộc họp giữa các tư lệnh quân đội lần này sẽ mở đường cho một cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên liên minh trong thời gian tới. 

Hiện một số thành viên trong liên minh trên, trong đó có Saudi Arabia, đang tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục