Tiếng việt | English

Ứng viên Trump và Clinton cùng lên tiếng về phán quyết từ Tòa PCA

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là ông Trump và bà Clinton đều lên tiếng kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết từ Tòa PCA.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa hôm qua (12/7) lên tiếng kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông chấp hành phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 đối với vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc.

Dù đang cạnh tranh quyết liệt cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ nhưng cả ông Trump và
 bà Clinton cùng có chung quan điểm đối với phán quyết từ Tòa PCA. (Ảnh: Getty)

Trong một tuyên bố, bà Hillary Clinton hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài, bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh vùng biển này có ý nghĩa “then chốt” đối với nền kinh tế Mỹ. 

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã công bố phán quyết của tòa trọng tài quốc tế nói trên.

Bà Cinton nói: “Mỹ đặc biệt quan tâm đến tranh chấp ở Biển Đông và tự do thương mại trong khu vực – điều này rất quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Do vậy, việc hoạt động thương mại tự do tại khu vực Biển Đông có ý nghĩa then chốt với nền kinh tế nước này. Điều quan trọng là tất cả các bên phải tuân thủ phán quyết và tiếp tục theo đuổi các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp”.

Trong khi đó, cố vấn của ửng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết, ông Trump hối thúc tất cả các bên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông tôn trọng phán quyết của  Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 trong đó khẳng định, Trung Quốc không có quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong cái gọi là "đường lưỡi bò" do nước này đơn phương vẽ ra ở Biển Đông. 

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trong tranh chấp tôn trọng quyết định của tòa án quốc tế và giải quyết các vấn đề một cách hòa bình”, giáo sư Peter Navarro tại Đại học California, người tư vấn của ông Trump về các vấn đề thương mại với Trung Quốc nói./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục