Tiếng việt | English

Yemen: Đàm phán hoà bình được nối lại tại Kuwait

Sau nhiều nỗ lực thúc đẩy quốc tế, hôm qua, tiến trình đàm phán hoà bình cho Yemen đã được nối lại tại Kuwait sau 2 ngày gián đoạn.

Theo đó, 3 nhóm hành động chung giữa Chính phủ Yemen và phiến quân được thành lập hồi tuần trước, đã nhóm họp trở lại hồi chiều qua để thảo luận các vấn đề then chốt của tiến trình gồm: việc rút lực lượng phiến quân khỏi các vùng đất đã chiếm đóng năm 2014, giao nộp vũ khí của phiến quân, phóng thích tù nhân và thoả thuận về giải pháp chính trị.


Một người bán hàng rong Yemen trên đường phố được xem như tín hiệu của việc nối lại đàm phán
hoà bình tại Kuwait. Ảnh: Mohammed Hamoud - Anadolu Agency.

Các nguồn tin chính thức cho biết, tiến trình đàm phán hoà bình được nối lại sau khi Bộ Ngoại giao Kuwait, đại diện ngoại giao 18 nước phương Tây ở Kuwait cùng đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ould Ahmed, thực hiện nhiều nỗ lực trung gian thuyết phục Chính phủ Yemen và nhóm phiến quân chính tại Yemen là nhóm Hồi giáo Al Houthi, trở lại đàm phán.

Sáng qua, đặc phái viên Ahmed đã hối thúc tất cả các bên tham chiến có những nhượng bộ cần thiết để cứu vãn hoà đàm nhằm đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 13 tháng qua tại Yemen./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục