Canada nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nhân viên y tế

Tình trạng thiếu trầm trọng nhân lực đang gây áp lực lớn lên hệ thống y tế Canada. Người phát ngôn Bộ Y tế Canada cho biết, chính phủ quốc gia Bắc Mỹ này cam kết chi hàng tỷ USD để từng bước giải quyết tình trạng kiệt sức, căng thẳng của các nhân viên y tế, cũng như những vấn đề tồn đọng về chăm sóc sức khỏe do đại dịch kéo dài gây ra.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Humber River ở Ontario, Canada. (Ảnh REUTERS)

Y tá Danielle Chaput với 12 năm kinh nghiệm tại Ontario đã nói với CBC News rằng, cô được chẩn đoán bị kiệt sức và rối loạn lo âu trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát. Chaput thú nhận về những thời điểm áp lực vượt tầm kiểm soát khi một y tá phải chăm sóc tới tám bệnh nhân, khiến những nhân viên y tế như cô không còn đủ khả năng để cung cấp dịch vụ chăm sóc mà cô cho rằng bệnh nhân của mình xứng đáng được nhận. Chaput đã ngừng làm y tá để chuyển sang hỗ trợ chính các nhân viên y tế thoát khỏi tình trạng kiệt sức và căng thẳng do áp lực công việc.

HealthCareCAN, một tổ chức đại diện cho các bệnh viện và cơ sở y tế tại Canada cho biết, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực và sức khỏe của các nhân viên y tế không được giải quyết kịp thời. Hàng loạt các thách thức đang nổi lên với hệ thống y tế, nhất là khi thiếu các bác sĩ, y tá sẽ khiến số lượng các ca phẫu thuật bị trì hoãn tăng lên. HealthCareCAN kêu gọi chính phủ liên bang tài trợ nhiều hơn để cải thiện môi trường làm việc, bổ sung các dịch vụ sức khỏe tâm thần, góp phần cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các nhân viên y tế.

Mặc dù các bệnh viện trên khắp Canada đang đương đầu với tình trạng thiếu nhân lực, song một lượng lớn đơn xin nhập cư chưa được xử lý, khiến nhiều người có chuyên môn y tế không được làm việc tại nước này. Theo Bộ Nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC), trong tháng 6 vừa qua, hơn 2,4 triệu đơn đăng ký nhập tịch bị tồn đọng. Hiệp hội Y tá Ontario cho biết, khoảng 26 nghìn y tá sẵn sàng làm việc tại tỉnh này và hiện chỉ chờ được chấp thuận.

Người phát ngôn Bộ Y tế Canada thông báo, Chính phủ Canada đang thực hiện từng bước các biện pháp để giải quyết những vấn đề tồn đọng của hệ thống y tế, trong đó có tình trạng kiệt sức của lực lượng lao động. Một khoản ngân sách liên bang trị giá 140 triệu USD được chi để hỗ trợ Wellness Together Canada, một cổng thông tin trực tuyến chuyên cung cấp các công cụ và dịch vụ miễn phí về chăm sóc sức khỏe tâm thần. Một khoản ngân sách khác trị giá 115 triệu USD cũng sẽ được giải ngân trong 5 năm để mở rộng chương trình công nhận các chứng chỉ chăm sóc sức khỏe của nước ngoài và cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nước ngoài đến làm việc tại Canada.

Trước đó, hồi tháng 3, Bộ Y tế Canada đã công bố khoản tài trợ 2 tỷ USD nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe sau đại dịch tại các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada. Hàng triệu USD đã được chi để duy trì số lượng nhân viên y tế ở các khu vực nông thôn và cộng đồng xa thành thị của Canada.

IRCC tích cực triển khai các biện pháp mới để đẩy nhanh tiến trình xử lý cấp phép lao động cho các công dân nước ngoài đã tốt nghiệp các khóa đào tạo về chăm sóc sức khỏe cũng như cho những người nộp đơn xin định cư từ tạm trú lên thường trú. Theo đó, các cá nhân thuộc một trong hai trường hợp trên sẽ được gia hạn giấy phép lao động trong thời gian chờ đơn xin thường trú được xử lý.

HealthCareCAN cho biết, có 13 hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau ở các tỉnh và vùng lãnh thổ trên toàn Canada, song chưa có cơ quan trung ương nào thu thập và phân tích dữ liệu về nhân sự ngành y tế. Vì vậy, HealthCareCAN mong muốn thành lập một đơn vị chuyên thúc đẩy các giải pháp cho vấn đề nhân sự trong ngành này.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục