Anh: 1,5 triệu việc làm đứng trước nguy cơ cao bị tự động hóa

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 25-3 công bố một phân tích cho thấy, tự động hóa có thể tác động lên thị trường lao động ở Anh, với khoảng 1,5 triệu việc làm đứng trước nguy cơ cao bị tự động hóa trong tương lai.

ONS phân tích việc làm của 20 triệu người tại Anh năm 2017, chú ý vào các công việc mà con người thực hiện để đánh giá khả năng một vài trong số các công việc này có thể bị thay thế trong quá trình tự động hóa. Phân tích trên cho biết, 7,4% tổng việc làm có nguy cơ bị tự động hóa.

Tự động hóa là việc thay thế các công việc hiện nay do công nhân làm bằng công nghệ, có thể bao gồm các chương trình máy tính, thuật toán hoặc robot.

Theo ONS, phụ nữ, thanh niên và những người làm việc bán thời gian hầu hết làm việc trong những vị trí có nguy cơ cao bị tự động hóa. Ba loại việc làm có nguy cơ bị tự động hóa cao nhất là hầu bàn, xếp đồ lên sạp hàng, và bán hàng sơ cấp, đều là những công việc đòi hỏi ít kỹ năng hoặc lặp đi lặp lại.

Trong khi đó, ba loại việc làm ít nguy cơ tự động hóa nhất gồm những người làm nghề y, chuyên gia về giảng dạy đại học và các chuyên gia cấp cao của các cơ sở giáo dục. Các công việc này đều đòi hỏi kỹ năng cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm có nguy cơ cao bị tự động hóa nhìn chung giảm nhẹ từ năm 2011-2017, từ 8,1% xuống còn 7,4%, trong khi tỷ lệ việc làm chịu nguy cơ tự động hóa ở mức thấp hoặc trung bình đã tăng lên. Lý do chính xác cho tình trạng giảm trên vẫn chưa rõ, nhưng có thể là do tự động hóa một số việc làm đã xảy ra rồi.

Ngoài ra, trong khi tổng số việc làm tăng lên, đa số các công việc này thuộc nhóm nguy cơ bị tự động hóa ở mức thấp hoặc trung bình. Theo ONS, điều này chứng tỏ thị trường lao động có thể thay đổi sang những công việc đòi hỏi sự phức tạp hơn và ít kỹ năng lặp lại hơn.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục