Tiếng việt | English

Biến đổi khí hậu khiến các bệnh lây nhiễm lan rộng hơn

Hiệp hội y khoa Australia hôm nay (3/9) lần đầu tiên khẳng định, biến đổi khí hậu là nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Đây là bước đi mới nhằm gây sức ép với chính phủ Australia trong nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu. Tại cuộc họp của Hội đồng y khoa Australia diễn ra vào hôm nay (3/9), Tiến sỹ Toni Bartone, Chủ tịch Hội đồng y khoa Australia cho biết: “Hội đồng chấp nhận kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học rằng biến đổi khí hậu là có thật và nó sẽ nhanh chóng tác động bằng nhiều cách tới sức khỏe của người dân trên toàn thế giới, trong đó có người dân Australia và khu vực Thái Bình Dương”.

Ảnh minh họa: Internet.

Cụ thể, tiến sỹ Toni Bartone cho biết: “Biến đổi khí hậu khiến tỷ lệ tử vong cao và bệnh tật nhiều hơn do bị ảnh hưởng của tình trạng thay đổi nhiệt độ. Biến đổi khí hậu cũng sẽ gây thêm nhiều thương tích và tử vong do các hiện tượng thời tiết ngày càng nghiêm trọng”.

Tiến sỹ Toni Bartone cũng khẳng định “biến đổi khí hậu làm các bệnh lây nhiễm phát triển rộng hơn, gây mất an ninh lương thực do sự sụt giảm sản lượng nông nghiệp và khiến cho nhiều người mắc bệnh tâm thần”. 

Theo số liệu thống kê mà Hiệp hội y khoa Australia đưa ra cho thấy, nhiệt độ tăng cao làm giảm năng suất khiến mỗi người lao động tại thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane của nước này bị thiệt hại 616 đô la Australia (AUD).

Trước thực trạng này, Hội đồng y khoa Australia kêu gọi chính phủ nước này thúc đẩy chương trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch, đưa ra các mục tiêu giảm thải carbon trong kế hoạch ngân sách và thúc đẩy các lợi ích sức khỏe khi đề cập các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trước đó, Hiệp hội y khoa Mỹ, Anh và Hiệp hội bác sỹ Australia vì môi trường đã công nhận biến đổi khí hậu là tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục