Tiếng việt | English

Buộc tội lái tàu gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Đài Loan

Ngày 6-6, lái tàu trong vụ tai nạn đường sắt khiến 18 người thiệt mạng tại Đài Loan (Trung Quốc) hồi năm ngoái đã bị buộc tội vô ý giết người.

Tháng 10-2018, đoàn tàu Puyuma Express gồm 8 toa chở 366 hành khách đã bị trật đường ray và lật khi đang trong hành trình từ quận Thụ Lâm thuộc thành phố Tân Bắc đến thành phố Đài Đông.

Các hình ảnh được truyền hình địa phương phát đi cho thấy, cả 8 toa tàu trật khỏi đường ray, trong đó 5 toa bị lật nằm gần khu vực ga Xinma.

Hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn: straitstimes.com)

Đây được xem là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Đài Loan trong hơn 20 năm qua.

Giám đốc Công ty đường sắt Đài Loan Lu Chieh-shen đã xin từ chức sau khi xảy ra tai nạn.

Các công tố viên cho rằng, việc chạy quá tốc độ là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, khi tàu đã chạy ở tốc độ 140km/h, gấp hai lần giới hạn cho phép tại khúc cua.

Người lái tàu họ You còn tắt hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP), được sử dụng để kiểm soát tốc độ tàu trong quá trình khắc phục sự cố.

Lái tàu còn bị cáo buộc điều khiển tàu trong 30 phút mà không có hệ thống bảo vệ trước khi xảy ra tai nạn.

Theo báo cáo công bố tháng 11-2018, người lái tàu vẫn liên lạc với trung tâm điều hành thông báo về sự cố máy móc, song không giảm tốc độ của tàu hoặc phanh tàu hai phút trước khi tàu bị trật đường ray.

Bên công tố nhấn mạnh, việc tắt ATP không chỉ vi phạm quy định liên quan, mà còn cho phép lái tàu điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ giới hạn, gây thương vong lớn. Do đó, You bị buộc tội vô ý giết người, với mức phạt tối đa là 5 năm tù.

Cơ quan đường sắt Đài Loan (TRA) cho biết đã chấp nhận quyết định của bên công tố và hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra.

Tại Đài Loan hiện có 19 tàu Puyuma Express đang vận hành, tất cả đều sản xuất tại Nhật Bản.

Theo TRA, năm 2017 một tàu Puyuma Express cũng từng bị chệch đường ray tại tuyến đường trên, song không ai bị thương.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục