Campuchia kỷ niệm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam trong việc đánh bại chế độ diệt chủng Pol Pot.

Sáng 7/1, Campuchia long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 37 ngày chiến thắng lịch sử 7/1/1979 lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đem lại sự hồi sinh và phát triển của đất nước Campuchia. 

Tham dự buổi lễ có khoảng 10.000 người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư và đại diện đại sứ quán các nước. 


Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen nêu rõ, chiến thắng 7/1/1979 với sự giúp đỡ tận tình, kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot tàn bạo, khép lại trang sử thời kỳ đen tối nhất và mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

"Trong suốt 37 năm qua, kể từ ngày chiến thắng 7/1/1979 cho đến nay, đất nước Campuchia đã có nhiều đổi mới, vượt qua những gì mà chúng ta mong đợi. Campuchia đã thay đổi từ một cánh đồng chết của chế độ diệt chủng trở thành một xã hội, hòa bình, ổn định, độc lập và phát triển trên mọi lĩnh vực làm cho đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, sự thật lịch sử đã chứng minh quân tình nguyện Việt Nam có mặt tại Campuchia là để đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia -một tổ chức hợp pháp duy nhất, đại diện ý chí của nhân dân Campuchia lúc bấy giờ. Chiến thắng đó là tiền đề cho sự thay đổi và phát triển ngày nay của Vương quốc Campuchia. 

Trong suốt 37 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng Nhân dân và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đất nước Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân trong những năm qua đạt khoảng 7%; đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng từ mức 229 USD năm 2003 lên đến 1.228 USD năm 2015. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, kinh tế Campuchia sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vững mạnh và có thể đạt khoảng 7,2% trong năm nay./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục