Tiếng việt | English

Căng thẳng thương mại, Hàn Quốc tiếp tục tẩy chay hàng Nhật Bản

Phong trào tẩy chay hàng Nhật Bản ở Hàn Quốc tăng cao do gần đây Nhật Bản đưa ra quy chế hạn chế xuất khẩu 1 số mặt hàng sang nước này.

Trong những ngày qua, tại những trung tâm mua sắm lớn của Hàn Quốc, phong trào tẩy chay hàng Nhật Bản tăng cao do gần đây Nhật Bản đưa ra qui chế hạn chế xuất khẩu 1 số mặt hàng sang Hàn Quốc.

Phong trào tẩy chay hàng Nhật Bản ở Hàn Quốc tăng cao. Ảnh: Reuters

Hiệp hội siêu thị Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay và loại bỏ 100 mặt hàng của Nhật Bản tại các hệ thống bán hàng, dù những hàng hóa này được dân chúng yêu thích, để ủng hộ nước nhà. 

Phong trào tẩy chay hàng Nhật Bản cũng đã diễn ra khoảng 2 tuần nay tại Hàn Quốc. Một số tập đoàn lớn như Lotte vốn đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh với Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng rất lớn. Bởi lẽ, tập đoàn này có quan hệ thương mại với rất nhiều công ty của Nhật Bản.

Theo đó, doanh thu của tập đoàn này bị giảm khoảng 1000 tỷ Won trong thời gian qua. Lotte là tập đoàn lớn của Hàn Quốc hoạt động đa lĩnh vực như bất động sản, ăn uống, bán lẻ…có 95% kim ngạch bán ra trong thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, ngày hôm nay (18/7), một số đảng đối lập Hàn Quốc như đảng Dân chủ đã mở hội nghị toàn thể để bàn bạc về đối sách ứng phó với qui chế hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản. Chủ tịch đảng này cũng cho rằng Nhật Bản đang phá vỡ trật tự thương mại quốc tế.

Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng sẽ kiên trì nguyên tắc không trả đũa kinh tế bằng vấn đề mang tính chính trị. Hàn Quốc cũng sẽ xúc tiến mở rộng sản xuất các nguyên liệu trong nước, đa dạng hóa nơi nhập khẩu…để hạn chế ảnh hưởng của Nhật Bản.

Một tổ chức điều tra Hàn Quốc cũng vừa công bố kết quả điều tra về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc gây ra xung đột thương mại hai nước và trách nhiệm thuộc về ai? Có tới 65% người Hàn Quốc cho rằng trách nhiệm thuộc về chính phủ Nhật Bản, 17% thuộc về chính phủ Hàn Quốc, 13% do cả hai chính phủ.

Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ đầu tháng 7/2019. Ngày 4/7, phía Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao quan trọng trong sản xuất các linh kiện bán dẫn và màn hình, gồm nhựa nhiệt dẻo, chất cản màu. 

Đây là những vật liệu chính để tạo ra màn hình trên TV, điện thoại thông minh và bán dẫn. Các công ty công nghệ lớn ở Hàn Quốc như Sumsung, LG... phụ thuộc đến hơn 90% các loại vật liệu này của Nhật./

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục