Cuba công bố các biện pháp mới ngăn chặn lây lan virus Zika

Chính phủ Cuba hôm qua (28/2), công bố các biện pháp mới nhất nhằm ngăn chặn virus Zika thâm nhập vào quốc gia này.

Trong bài phát biểu tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Cuba Raul Castro kêu gọi người dân tham gia cuộc chiến ngăn chặn virus Zika bằng cách loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi vằn – vật trung gian lây truyền bệnh.

Muỗi Aedes lây truyền virus Zika. (Ảnh Reuters)

Chủ tịch Raul Castro cho biết, Chính phủ Cuba đã chỉ thị cho Bộ y tế nước này tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết và bệnh chikungunya, tương tự như sốt xuất huyết.

Trong khuôn khổ chiến dịch này, Chính phủ Cuba đã thành lập một trung tâm liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến những căn bệnh nêu trên ở bên trong và ngoài Cuba.

Trước đó, Bộ trưởng y tế Cuba Roberto Morales cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào ở Cuba nhiễm virus Zika. Tuy nhiên ông Morales đánh giá, nguy cơ virus Zika thâm nhập vào Cuba là rất cao bởi các hoạt động trao đổi, giao lưu quốc tế cũng như mật độ muỗi cao tại 55 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hiện, Chính phủ Cuba đang huy động các quân nhân phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình và nhiều khu vực ở thủ đô La Habana, tập trung vào chiến dịch dọn vệ sinh, cắt tỉa cây cối trong thành phố, đồng thời phát tài liệu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các hộ gia đình./

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục