Libya: Nổ đường ống dẫn dầu gây ảnh hưởng đến sản xuất

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 26/12, Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) cho biết, một vụ nổ trên đường ống dẫn dầu tại Zaggut ở miền Nam đến Al-Sidra, một trong những cảng vận chuyển dầu chủ yếu phục vụ xuất khẩu ở miền Bắc, đã khiến sản lượng dầu của nước này bị sụt giảm. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: socioecohistory.files.wordpress.com)

Do ảnh hưởng từ vụ nổ, sản lượng dầu của đất nước Bắc Phi được đánh giá sẽ giảm từ 70.00 đến 100.000 thùng/ngày. 

Đường ống dẫn được Waha, một công ty con của NOC liên danh với các công ty ConocoPhillips Hess và Marathon Oil của Mỹ vận hành, vận chuyển khoảng 250.000 thùng/ngày từ các mỏ dầu từ vùng sa mạc miền Nam Libya.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự cho biết, một nhóm tay súng di chuyển trên 2 chiếc ôtô đã tiếp cận và đặt thuốc nổ vào đường ống ở gần khu vực Marada. Giá dầu đã tăng sau thông tin về vụ nổ này. 

Hiện nay, sản lượng dầu khai thác của Libya ở mức khoảng 1 triệu thùng/ngày, nhưng sản xuất thường xuyên bị gián đoạn do các hành động phá hoại cũng như các cuộc biểu tình phản đối chính sách tiền lương hoặc liên quan quan đến chính trị. 

Với trữ lượng dầu mỏ ước tính khoảng 48 tỷ thùng, Libya đã khai thác khoảng 1,6 triệu thùng/ngày trong giai đoạn trước cuộc chính biến năm 2011./. 

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục