Tiếng việt | English

Mỹ ghi nhận 320 ca mang thai nhiễm virus Zika

Ngoài số ca phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika, Mỹ cũng ghi nhận gần 1.000 người nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 7/7 cho biết nước này hiện có 320 phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika. Chỉ riêng trong tuần qua có thêm 35 trường hợp mới được phát hiện. Tất cả những bệnh nhân này đang được theo dõi chặt chẽ.

Virus Zika được cho là có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. (Ảnh: RT)

Tuy nhiên, số trẻ sinh ra với dị tật bẩm sinh ở não (bệnh teo não) tính đến cuối tháng 6/2016 vẫn là 7 trường hợp. Hiện tại trên khắp 50 bang của nước Mỹ đã xuất hiện phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika.  

Số liệu của cơ quan y tế Mỹ cũng cho thấy, có gần 1.000 người nhiễm Zika tại nước này, nhiều trường hợp bị lây qua đường tình dục không an toàn với người bị nhiễm Zika khi đi du lịch ở các nước có dịch.

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo, bệnh dịch Zika có thể bùng phát trong cộng đồng ở Mỹ khi loài muỗi vằn Aedes bắt đầu sinh sôi mạnh vào mùa hè, đặc biệt tại các bang như Florida và Texas.

Cơ quan y tế Mỹ khuyến cáo các cặp vợ chồng, đặc biệt là những người đang ở trong những vùng dịch phát triển mạnh, nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khi quan hệ.

Tháng 5/2016, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ngân sách 1,1 tỉ USD để phòng chống và điều trị khẩn cấp cho những người nhiễm virus Zika.

Virus Zika vẫn đang là mối lo ngại lớn ở khắp khu vực châu Mỹ do sự gia tăng báo động các trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ và rối loạn phát triển trí não. Brazil hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 1.600 trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ được cho là có liên quan đến virus Zika.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục