Tiếng việt | English

Nam Phi không sắm xe công vụ để mua xe cấp cứu phục vụ người dân

Tỉnh trưởng Northern Cape của Nam Phi, Zamani Saul, cho biết toàn bộ ngân sách dùng cho mua sắm xe công sẽ được chuyển mục đích sang mua 63 chiếc xe cấp cứu để phục vụ người dân.

Tỉnh trưởng tỉnh Northern Cape nhận 63 xe cấp cứu. (Nguồn: ewn.co.za)

Tỉnh trưởng tỉnh Northern Cape của Nam Phi quyết định mua xe cấp cứu thay vì sắm xe riêng cho ông và các quan chức địa phương trong nhiệm kỳ mới nhằm nâng cao hình ảnh của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) - đảng vừa giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/5 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu trong lễ nhậm chức hôm 5/6, Tỉnh trưởng Northern Cape Zamani Saul cho biết toàn bộ ngân sách dùng cho mua sắm xe công sẽ được chuyển mục đích sang mua 63 chiếc xe cấp cứu để phục vụ người dân.

Ngay tại buổi lễ, lô đầu tiên bao gồm 27 chiếc đã được bàn giao cho các cơ sở y tế địa phương.

Phát biểu trong buổi lễ được tổ chức một cách giản dị tại một khu tái định cư nghèo, ông Zamani Saul nhấn mạnh mục đích quan trọng nhất của bộ máy chính quyền tỉnh cũng như của đảng ANC cầm quyền là "làm mọi cách để nâng cao đời sống nhân dân và tất cả vì người dân."

Ông cũng kêu gọi các quan chức trong tỉnh cần phải coi việc được phục vụ người dân là một vinh dự, chứ không phải làm quan chức để mưc cầu sự sung túc hay danh vọng.

Có diện tích lớn nhất Nam Phi, Northern Cape hiện là tỉnh nghèo nhất của quốc gia này với đa số diện tích là hoang mạc và đồi núi. Ngoài ra, đây cũng là một trong những tỉnh có tỷ lệ thất nghiệp và tội phạm cao nhất nhì Nam Phi.

Trước đó, hồi tháng Hai vừa qua, Bộ Tài chính nước này thông báo không thực hiện việc tăng lương định kỳ cho công chức nhà nước trong ba năm tới, nhằm kiểm soát tình trạng bội chi ngân sách trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng “ì ạch” và gánh nặng nợ công đang ngày càng trầm trọng.

Kế hoạch này được áp dụng ngay cả với các quan chức cấp cao như thành viên quốc hội, đại biểu quốc hội và lãnh đạo cơ quan hành chính công.

Theo Bộ Tài chính Nam Phi, hiện nước này có khoảng 1,23 triệu công chức đang hưởng lương ngân sách, giảm khá nhiều so với 1,25 triệu người hồi năm 2015.

Trong khi đó, số công chức mới được tuyển dụng có xu hướng trẻ hơn nhưng có thu nhập thấp hơn những người tiền nhiệm. Theo Bộ Tài chính, nợ công hiện nay của Nam Phi vào khoảng 2.280 tỷ rand, tương đương 48,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Ông Mboweni cho biết năm nay, Nam Phi sẽ phải dành ra riêng 2,2 tỷ rand để trả nợ./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục