Người đàn ông sống sót qua trại Auschwitz giành kỷ lục Guinness

Người đàn ông giành kỷ lục thọ nhất thế giới cho rằng, chính thời gian ở trại tập trung Auschwitz đã giúp ông thọ như ngày nay

Ông già người Israel Kristal đến nay đã 112 tuổi và 178 ngày. Đó thực sự là một kỳ tích. Thứ Sáu tuần trước, đại diện Tổ chức Kỷ lục Thế giới (Guinness World Records) đã đến nhà cụ ở Haifa, Israel, chính thức trao cho cụ chứng nhận kỷ lục. Cụ Kristal bây giờ chính thức là người sống thọ nhất thế giới.

Marco Frigatti (bìa phải) từ Tổ chức Guinness thế giới trao Chứng nhận
Người đàn ông thọ nhất thế giới cho ông Kristal. (Ảnh: AP).

Điều đáng chú ý nhất là, tuổi thọ của cụ còn lớn hơn cả một kỳ tích. Cậu bé Kristal sinh ra tại Ba Lan vào ngày 15/9/1903. Cậu bé đã sống sót qua Chiến tranh Thế giới thứ I, nhưng cha mẹ cậu đã qua đời. Cậu thiếu niên mồ côi chuyển tới thành phố Lodz, Ba Lan, kiếm được một việc làm ở xưởng sản xuất kẹo.

Khi phát xít Đức xâm lược Ba Lan vào năm 1939, Israel đã chuyển những người Do Thái sang các khu định cư ở Lodz. Bốn năm sau đó, lúc này Kristal ở độ tuổi gần 40, gia đình ông bị đưa đến Auschwitz, trại tập trung “tử thần” nổi tiếng của Đức Quốc xã. Đó là một trải nghiệm khủng khiếp: "Những sự việc xảy ra trong một ngày ở đó có thể viết thành 2 cuốn sách", ông nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Ha'aretz của Israel năm 2014.

Vợ và 2 con của ông Kristal bị giết chết trong cuộc thảm sát Holocaust, nhưng một lần nữa, ông lại sống sót.

Ông được lực lượng người Nga giải cứu tháng 5/1945, chỉ còn da bọc xương với cân nặng 80 pound (khoảng 37kg). Thế nhưng, điều đáng nói là, bây giờ ông cho rằng chính thời gian bị giam trong trại tập trung là một phần khiến cho ông thọ đến như ngày nay. "Trong trại tập trung không phải lúc nào cũng có đồ ăn. Tôi đã ăn tất cả những gì nhận được", ông nói với Ha'aretz. "Tôi đã ăn mọi thứ tôi nhận được. Tôi phải ráng ăn để sống, và tôi không sống để ăn. Bạn không cần ăn quá nhiều. Bất cứ cái gì quá nhiều đều không tốt".

Kristal trở lại với công việc làm kẹo ở Lodz, có một gia đình mới và chuyển đến sống ở Israel vào năm 1950. Ông thừa hưởng danh hiệu người sống sót sau thảm sát Holocaust thọ nhất thế giới cách đây 2 năm. Khi đó ông Yasutaro Koide, người đàn ông thọ nhất qua đời vào tháng Giêng năm 2014, hưởng thọ 112 tuổi, Kristal được thông báo rằng ông có thể giành được kỷ lục nếu ông chứng minh được tuổi thọ của mình.

Con gái ông Kristal là Shula Kuperstoch nói với báo Bưu điện Jerusalem rằng, thảm họa diệt chủng Holocaust đã không khiến cha cô đánh mất đức tin. "Ông tin rằng ông đã được cứu bởi vì đó là những gì Thiên Chúa muốn". cô nói với tờ báo. "Ông không giận dữ, ông không muốn trả thù, ông tin rằng mọi việc đều có lý do trên thế giới này".

"Tôi không biết bí quyết sống trường thọ", ông Kristal cho biết trong một thông cáo báo chí. "Tôi tin rằng mọi thứ đã được Đấng bề trên quyết định và chúng ta sẽ không bao giờ biết được lý do tại sao. Có những người thông minh hơn, mạnh mẽ hơn và đẹp đẽ hơn tôi, nhưng họ không còn sống nữa. Tất cả những gì còn lại cho chúng ta là tiếp tục làm việc chăm chỉ và xây dựng lại những gì đã mất"./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục