Tiếng việt | English

Người dân Venezuela đổ xô sang Colombia để mua nhu yếu phẩm

Ngay sau khi Chính phủ nới lỏng lệnh đóng cửa biên giới với Colombia, hàng nghìn người dân Venezuela đã tràn sang nước láng giềng để mua nhu yếu phẩm.

Ảnh: AFP

Theo đó, người dân Venezuela sẽ có 12 tiếng trong ngày để mua thực phẩm, thuốc men và các hàng hóa thiết yếu khác, vốn đang rất khan hiếm tại nước này do cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Giới chức Colombia cho biết các siêu thị gần thành phố Cucuta, giáp biên giới Venezuela, tràn ngập người dân đến từ nước láng giềng để tìm mua gạo, dầu ăn, bột mì, đường, giấy vệ sinh, thuốc men... Đây là những món hàng có giá cả đắt đỏ tại Venezuela do tình trạng khan hiếm.

Bộ Ngoại giao Colombia ra thông cáo cho biết, ít nhất 35.000 người Venezuela sang lãnh thổ nước này mua nhu yếu phẩm và khám chữa bệnh chỉ trong ngày 10/7.

Thông cáo nêu rõ, việc qua lại tại cửa khẩu diễn ra an toàn và trật tự, đồng thời nhấn mạnh cần mở rộng hơn nữa “vành đai nhân đạo”.

Bộ Ngoại giao Colombia bày tỏ mong muốn Tổng thống hai nước sẽ đề cập tới vấn đề này trong đối thoại để có thể mở lại sớm nhất và an toàn khu vực cửa khẩu dài 2.200km giữa hai quốc gia.

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela, đặc biệt là tại bang Táchira, khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới.

Theo hãng tin AP, người dân Venezuela còn tìm cách tự trồng rau ngay tại đô thị để giảm bớt phần nào tình trạng thiếu hụt thực phẩm. Bà Lorena Freitez, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đô thị mới thành lập, hy vọng thông qua sự hỗ trợ của một chiến dịch được nhà nước tài trợ, các vườn rau tại gia sẽ đóng góp đáng kể vào chuỗi cung ứng thực phẩm ở Venezuela trong tương lai không xa. 

“Nông nghiệp đô thị sẽ giúp các thành phố bớt dựa vào nguồn nhập khẩu và chúng tôi sẽ có những bước tiến dài trong việc bảo đảm an ninh lương thực” - bà Freitez nói với hãng tin AP. Dù vậy, một số người cho rằng nỗ lực này có thể là chưa đủ bởi họ vẫn còn thiếu nhiều thứ khác, như gạo, bột mì…

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục