Nhật Bản hỗ trợ tiền cho người nghỉ làm trông con do dịch Covid-19

Nhật Bản quyết định chi trả tiền 1 ngày tối đa là 8.330 yên (khoảng hơn 1,7 triệu đồng) cho 1 người lao động nghỉ phép vì dịch Covid-19.

Để giảm bớt khó khăn của của những cán bộ, nhân viên công sở phải nghỉ làm trong thời gian dịch Covid-19 đang lan rộng tại Nhật Bản, Bộ Lao động và Y tế đã quyết định chi trả tiền một ngày tối đa là 8.330 Yên (tương đương hơn 1,7 triệu đồng) cho một người lao động nghỉ phép.

Nhật Bản hỗ trợ tiền cho người nghỉ làm trông con do dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Đối tượng hưởng tiền hỗ trợ lần này là những cán bộ, nhân viên nghỉ làm để chăm lo cho gia đình trong dịp các trường học ở Nhật Bản nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em học sinh từ 2/3 đến kỳ nghỉ Xuân.

Những người làm nghề tự do hoặc có công ty riêng không thuộc đối tượng được hưởng lương đợt này. Trong khi đó, việc xét nghiệm người nhiễm bệnh dường như đang quá tải tại Nhật Bản. Bộ trưởng Y tế và Lao động Kato Katsunobu cho biết một ngày năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 trên toàn Nhật Bản ở mức 4.600 ca/ngày. Do đó đã xuất hiện trường hợp nhiều người chưa thể kiểm tra có nhiễm bệnh hay không? Đây là một điều khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Chỉ trong ngày hôm nay (1/3), tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản đã nghi nhận thêm 5 người nhiễm SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số người nhiễm ở tỉnh này lên 77 người. Đây cũng là địa phương có nhiều người nhiễm và nhiều người tử vong nhất do dịch Covid-19 cho đến thời điểm hiện tại.

Trong 5 người nhiễm mới có 2 người được cho là đã tham gia Hội chợ triển lãm thiết bị nhà cửa trước đó có tới 700 người tham dự. Đây cũng là điều mà chính quyền địa phương lo ngại khi người nhiễm tập thể có khả năng bùng phát./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục