Tiếng việt | English

Nhật Bản hủy tiệc ngắm hoa anh đào năm 2020 do bị chỉ trích tốn kém

Tiệc ngắm hoa anh đào là hoạt động truyền thống của Chính phủ Nhật Bản kể từ năm 1952, được tổ chức nhằm vinh danh các cá nhân có thành tích nổi bật trong đời sống chính trị trong năm qua.


Khách du lịch tản bộ dưới những cây hoa Anh Đào trên con đường gần đền Yasukuni, Tokyo.
 (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Theo thông báo mới nhất của chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe, tiệc ngắm hoa anh đào năm 2020 sẽ không được tổ chức như thông lệ hằng năm.

Trong cuộc họp báo ngày 13/11, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố thông tin trên trong bối cảnh chính phủ đang đối mặt với những chỉ trích liên quan đến chi phí tổ chức sự kiện này.

Ông Suga khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành đánh giá toàn diện và minh bạch về vấn đề này liên quan đến ngân sách tổ chức cũng như số lượng khách mời.

Tiệc ngắm hoa anh đào đã trở thành hoạt động truyền thống của Chính phủ Nhật Bản kể từ năm 1952.

Được tổ chức vào tháng Tư hằng năm tại Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen ở thủ đô Tokyo, sự kiện này là dịp để chính phủ vinh danh các cá nhân có thành tích nổi bật trong đời sống chính trị trong năm qua.

Theo hãng tin Kyodo, số người tham dự tiệc ngắm hoa anh đào năm 2019 vào khoảng 18.000 lượt người, tăng so với mức 7.000 đến 10.000 người lượt của thời điểm trước khi Thủ tướng Abe nhậm chức năm 2012.

Năm ngoái, chi phí tổ chức sự kiện này lên 55 triệu yên (504.000 USD), tăng gần gấp đôi so với năm 2014./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục