Tiếng việt | English

Pháp: Đại lộ Champs Elysee trở thành phố đi bộ ở thủ đô Paris

Hôm qua, Đại lộ danh tiếng Champs Elysee ở Paris (Pháp) lần đầu tiên thực hiện quy định cấm tất cả các phương tiện gắn máy.

Lệnh mới  từ nay sẽ được áp dụng vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

Người dân Pháp và khách du lịch tỏ ra rất vui mừng và thích thú với quy định vì môi trường này, đặc biệt nó diễn ra trong bối cảnh từ nhiều tháng qua cuộc sống của người dân Pháp phải chịu đựng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt sau các vụ tấn công khủng bố Paris tháng 11 năm ngoái. 

Mọi người cùng nhau tản bộ, chụp ảnh và vui chơi... trên con đường dẫn tới Cổng Khải hoàn môn (Art de Triomphe).

Mọi người cùng nhau tản bộ, chụp ảnh và vui chơi... trên con đường dẫn tới
 Cổng Khải hoàn môn (Art de Triomphe). (Ảnh: Reuters).

Theo Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo, quy định mới này nhằm biến Champs Elysee không chỉ trở thành một đại lộ thanh lịch, tâm điểm trong các sự kiện quốc gia mà còn là một trong những biện pháp hạn chế khói bụi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho thủ đô Paris. 

Trong tương lai gần, Paris sẽ có thêm 9 tuyến đường trở thành các tuyến phố đi bộ vào ngày Chủ nhật trong tuần và các kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, Chính quyền thành phố cũng chủ trương biến một đoạn đường có lưu lượng giao thông lớn dọc bờ sông Seine thành đoạn phố đi bộ vĩnh viễn.

Người dân hào hứng khi Đại lộ Champs Elysee trở thành phố đi bộ. (Ảnh: Reuters).

Để ủng hộ sáng kiến xanh này, các bảo tàng tại Paris thông báo sẽ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan. Các chuyên gia môi trường cho biết, biện pháp mới  này sẽ giúp kinh đô ánh sáng Paris giảm từ 20- 40% lượng khí thải carbon ra môi trường mỗi năm. 

Là nơi có nhiều viện bảo tàng, nhà hát, cửa hàng sang trọng…, Đại lộ Champs Elysee mỗi ngày thu hút  khoảng 300.000 lượt khách du lịch và là một những điểm hấp dẫn du khách bậc nhất trên thế giới./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục