Tiếng việt | English

Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc, hơn 1 triệu người sơ tán khẩn cấp

Sáng 10-8, siêu bão Lekima đã đổ bộ khu vực Đông Nam Trung Quốc, khiến hơn 1 triệu người phải sơ tán khẩn cấp.

Bão gây sóng lớn ở khu vực duyên hải tỉnh Chiết Giang.

Khi đổ bộ Trung Quốc, bão Lekima đã gây mưa to và gió mạnh, làm bật gốc hàng nghìn cây xanh. Tại thị xã Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, sức gió trong bão lên tới 187 km/h và được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên khi cơn bão áp sát thành phố Thượng Hải.

Theo dự báo, tại Chiết Giang, Thượng Hải, An Huy, Phúc Kiến, Giang Tô... sẽ xảy ra mưa lớn. Các nhà chức trách địa phương cảnh báo người dân tại những khu vực này cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất nguy hiểm.

Chỉ tính riêng tại tỉnh Chiết Giang, gần 300 chuyến bay đã bị hủy bỏ. Hệ thống phà và đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động.

Tại thành phố Thượng Hải, hơn 250.000 người đã được sơ tán khẩn cấp. Mạng lưới tàu cao tốc nối liền trung tâm thành phố với các sân bay đã tạm ngừng hoạt động. 

Trước khi cơn bão đổ bộ, các nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành cảnh báo màu đỏ về siêu bão Lekima. Sau đó, mức cảnh báo được chuyển sang màu cam.

Khi đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc), cơn bão mạnh đã khiến 10 người thương vong, khiến hàng nghìn hộ gia đình sống trong cảnh mất điện và hơn 500 chuyến bay bị hủy bỏ.

Năm ngoái, siêu bão Mangkhut đổ bộ Trung Quốc đã khiến hơn 2 triệu người phải sơ tán khẩn cấp và gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng tại Hong Kong và Macau.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục