Tiếng việt | English

Siêu bão Nepartak gây thiệt hại nặng tại Trung Quốc

Sau khi quét qua Đài Loan (Trung Quốc), siêu bão Nepartak đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến miền Đông Trung Quốc chiều 9/10, gây thiệt hại nặng nề.

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết, trong hai ngày 9 và 10/7, siêu bão Nepartak đổ bộ vào các tỉnh ở khu vực miền Đông như: Phúc Kiến, Giang Tây, Tứ Xuyên và Chiết Giang với lượng mưa đạt 300mm tại một số khu vực. Trong đó, Phúc Kiến là tỉnh đầu tiên tại Trung Quốc bị cơn bão tấn công.

Bão Nepartak gây ngập lụt nghiêm trọng ở Phúc Kiến. (Ảnh: AFP)

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Phúc Kiến, chiều qua, bão Nepartak  đã đổ bộ vào thành phố Thạch Sư, phía Đông Nam tỉnh này với sức gió lên tới 100km/giờ.

Hơn 420.000 người dân đã phải sơ tán khẩn cấp. 5 sân bay đã bị đóng cửa, gần 400 chuyến bay bị hủy, hơn 340 chuyến tàu cao tốc phải dừng hoạt động. Toàn bộ dịch vụ vận chuyển hành khách đường hàng không và tàu biển giữa tỉnh Phúc Kiến và Đài Loan qua eo biển cũng bị ngừng.

Một số khu vực vùng sâu vùng xa bị cắt điện đề phòng các sự cố nguy hiểm. Chính quyền địa phương đã yêu cầu các tàu thuyền trên biển ngay lập tức quay về bờ trú ẩn, đồng thời triển khai 66 tàu kéo cùng 3 trực thăng để hỗ trợ ngư dân.

Một người dân tại huyện Vĩnh Xuân, tỉnh Phúc Kiến cho biết: "Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là để ngăn nước bằng những bao cát. Nhưng với một cơn bão mạnh như vậy thì mọi cố gắng mang lại hiệu quả rất ít. Khi chặn chỗ này thì nước lại vào chỗ khác”.

Thành phố Phủ Điền của tỉnh Phúc Kiến đã có mưa lớn với lượng mưa ước tính hơn 250mm, khiến chính quyền địa phương phải ban bố báo động đỏ. Mưa lớn đã gây sạt lở đất và làm sập nhiều tòa nhà tại các khu vực đồi núi. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 43 người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị ngập lụt.

Tại thành phố Mân Hầu, hơn 1.000 người dân đã bị mắc kẹt sau khi nước lũ tràn về đây. Lực lượng cứu hộ đã cố gắng triển khai công tác cứu hộ trong điều kiện nước lũ chảy xiết.

Một nhân viên cứu hộ địa phương nói: "Dòng nước lũ chảy xiết khiến động cơ của thuyền cứu hộ dường như cũng không đủ mạnh, hoặc quá khó để kiểm soát phương hướng. Cho đến nay chúng tôi đã sơ tán nhiều người dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên, điều chúng tôi lo ngại là trong thành phố có nhiều tòa nhà cũ xây dựng hàng thập kỷ trước, trong điều kiện nước lũ mạnh thế này rất có thể gây ra sự cố sập nhà”.

Cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Phúc Kiến dự báo cơn bão Nepartak mang theo mưa to và gió lớn có thể gây ảnh hưởng toàn tỉnh này.

Dự kiến, cơn bão sẽ tiến vào khu vực trung tâm miền Đông Trung Quốc gây lũ lụt nghiêm trọng, đặc biệt là tại thành phố Vũ Hán./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục