Thái Lan xả toàn bộ gạo dự trữ trong kho quốc gia

Bộ Thương mại Thái Lan đang kiểm tra năng lực các doanh nghiệp và xem xét giá đấu thầu trước khi trình Ủy ban Gạo Quốc gia quyết định.

Chính phủ Thái Lan vừa tổ chức phiên đấu thầu gạo phù hợp cho người lần 3 trong năm 2017. Có 11 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đề xuất mua toàn bộ 160.000 tấn gạo loại này còn dự trữ trong kho quốc gia.

Bộ Thương mại Thái Lan đang kiểm tra năng lực các doanh nghiệp và xem xét giá đấu thầu trước khi trình Ủy ban Gạo Quốc gia quyết định. Tổng giá trị dự kiến đạt 1,1 tỉ Bạt (khoảng 32 triệu USD) nếu Chính phủ Thái Lan quyết định bán toàn bộ 160.000 tấn gạo cho các doanh nghiệp xuất khẩu tư nhân.

Gạo được đóng gói chờ xuất khẩu tại một nhà máy ở Bangkok, Thailand. (Ảnh minh họa/AFP/TTXVN).

Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch tổ chức phiên đấu thầu gạo không phù hợp cho người lần thứ tư năm 2017. Tổng khối lượng đấu thầu dự kiến 2,6 triệu tấn, đây là lượng gạo được dự trữ từ thời cựu Thủ tướng Yingluck.

Nếu phiên đấu thầu được tổ chức sớm và Chính phủ quyết định bán toàn bộ 2,6 triệu tấn gạo loại này, Thái Lan sẽ không phải chịu chi phí 5 triệu Bạt/ngày và có thể đạt mục tiêu xả toàn bộ lượng gạo dự trữ trong kho ngay trong tháng này.

Tính đến thời điểm trung tuần tháng 7/2017, ngoài 160.000 tấn gạo phù hợp cho người sử dụng đã được các doanh nghiệp tư nhân đề xuất mua, chỉ còn khoảng 2,6 triệu tấn gạo không phù hợp cho người còn lại trong kho. Trong số này, khoảng 270.000 tấn phù hợp sử dụng cho công nghiệp và 2,33 triệu tấn phù hợp làm thức ăn chăn nuôi./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục