Tiếng việt | English

Thất bại trong giải quyết người tị nạn làm tổn thương Châu Âu

Việc các nước từ chối hoặc miễn cưỡng chia sẻ trách nhiệm về người tị nạn đang làm méo mó hình ảnh và danh tiếng của châu Âu

Danh tiếng và hình ảnh của Liên minh châu Âu đang bị lu mờ bởi sự thất bại của các nước thành viên trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Đó là phát biểu của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker đưa ra hôm 15/1 tại cuộc họp báo đầu năm ở Brussels ( Bỉ).


Người biểu tình Đức yêu cầu trục xuất những người di cư phạm pháp. (Ảnh: Reuters)

Ông Jean-Claude Junker bày tỏ sự thất vọng khi một số quốc gia thành viên đã không làm tròn trách nhiệm của mình trong việc gánh vác khó khăn chung của khối. Mặc dù Ủy ban châu Âu đã dành những khoản tiền lớn ưu tiên để giải quyết vấn đề, song các nước đến nay vẫn bất đồng sâu sắc trong việc phân chia khoảng 160.000 người tị nạn đang bị mắc kẹt tại các hòn đảo ở Hi Lạp và Italy. Ông Jean-Claude Junker chỉ trích một số quốc gia Đông Âu đã không chia sẻ gánh nặng này cho các quốc gia ở Tây Âu. Chính vì thế, sự quá tải người nhập cư đang phá vỡ an ninh và hệ thống phúc lợi của các nước này. Ông Jean-Claude Junker cảnh báo, việc các nước từ chối hoặc miễn cưỡng chia sẻ trách nhiệm đang làm méo mó hình ảnh và danh tiếng của châu Âu gồm 28 quốc gia thành viên.

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Theo  ước tính, năm ngoái có hơn 1 triệu người tị nạn đã tràn vào châu Âu, gây rối loạn về nhiều mặt tại các nước tiếp nhận./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục