Thủ phạm vụ xả súng gọi vào số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát Mỹ

Thủ phạm đã gọi vào số điện thoại khẩn cấp 911 của cảnh sát Mỹ thề trung thành với IS và đề cập tới những kẻ đánh bom khủng bố tại Boston.

Omar Mateen - thủ phạm gây ra vụ xả súng đẫm máu khiến hàng chục người chết tại Mỹ vào sáng sớm nay (theo giờ địa phương) đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Cảnh sát đang điều tra vụ tấn công theo hướng đây là hành động khủng bố và thù hận.


Ít nhất 50 người đã thiệt mạng và 53 người khác bị thương trong vụ
xả súng tại Florida. (Ảnh: sputniknews)

Cho tới thời điểm này, ít nhất 50 người đã thiệt mạng và 53 người khác bị thương trong vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ xảy ra tại một câu lạc bộ dành cho người đồng tính nam thuộc bang Florida.

Theo các quan chức chính phủ Mỹ, thủ phạm vụ xả súng, Omar Mateen đã gọi vào số điện thoại khẩn cấp 911 của cảnh sát Mỹ, thề trung thành với IS và đề cập tới những kẻ đánh bom khủng bố tại Boston chỉ ít phút trước khi nổ súng.

Theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), thủ phạm từng bị cơ quan này thẩm vấn ba lần về một số vụ việc liên quan đến khủng bố nhưng không bị giám sát hay điều tra trước vụ xả súng do thiếu chứng cứ.

Omar Mateen, 29 tuổi, là công dân Mỹ gốc Afghanstan, sinh ra tại New York và sống tại Florida. Cảnh sát cho biết, Mateen đã bắn các nạn nhân bằng súng tiểu liên kiểu AR-15 trước khi bị hạ gục tại chỗ.

Giới chức Mỹ đang điều tra quan hệ giữa thủ phạm với IS do vụ xả súng có một số dấu hiệu tương đồng với các vụ tấn công do tổ chức này thực hiện tại Pháp và Bỉ. Thù hận cũng được xem là một động cơ tiềm tàng của vụ tấn công do gia đình Mateen xác nhận thủ phạm thù ghét người đồng tính. Vợ cũ của Mateen cũng cho biết Mateen là kẻ ưa bạo lực và thần kinh bất ổn. Hiện chưa có chứng cứ cho thất Mateen có đồng phạm.

Chỉ ít giờ sau vụ xả súng, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, giới chức Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. IS từng nhiều lần nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố không liên quan gì tới tổ chức này./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục