Trung Quốc bắt 37 người liên quan đến bê bối vaccine gây chấn động

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 37 người liên quan đến một đường dây mua bán vaccine kém chất lượng, với tổng trị giá lên đến 90 triệu USD.

Cảnh sát cũng đồng thời tiến hành điều tra đối với 3 công ty dược, buộc dừng hoạt động và thu hồi giấy phép đối với một công ty. Toàn bộ vụ bắt giữ đều được tiến hành tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. 

Trước đó, hồi cuối tuần qua, nhà chức trách Trung Quốc đã công khai danh tính 300 nghi can dính líu đến vụ việc này. 

Ảnh minh họa. Nguồn: BBC.

Đường dây mua bán vaccine kém chất lượng trên có liên quan đến một nữ dược sĩ cùng con gái bà ta. Cả hai bị bắt với cáo buộc buôn bán trái phép vaccine vì không có giấy phép kinh doanh.

Điều tra cho thấy, hai mẹ con đối tượng này đã kinh doanh lậu vaccine từ đầu năm 2010. Cả hai mua 25 loại vaccine khác nhau từ hơn 100 trình dược viên (cả có giấy phép hành nghề lẫn không) thuộc 10 tỉnh thành ở Trung Quốc, rồi đem bán lại cho các đại lý bất hợp pháp cũng như các cơ sở y tế địa phương với giá cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên cả hai không có các thiết bị làm lạnh đủ tiêu chuẩn để lưu trữ vắc xin, vận chuyển không đúng quy cách dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng sản phẩm và gây nguy hiểm cho người dân. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng tuyên bố, vụ bê bối này cho thấy lỗ hổng về quy định trong hoạt động cung ứng dược phẩm ra thị trường.

Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao hệ thống quy định về sản xuất và phân phối vaccine trong nước, đồng thời chỉ thị các cơ quan chức năng tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này.

Tòa án Tối cao Trung Quốc sẽ trực tiếp thụ lý vụ án./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục