Tiếng việt | English

Trung Quốc trưng cầu ý dân về luật văn minh nơi công cộng

Chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về việc xây dựng Luật liên quan tới các hành vi văn minh nơi công cộng.

rong thời gian 20 ngày, bắt đầu từ hôm nay (5/8), chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc xây dựng Luật liên quan tới các hành vi văn minh cũng như không văn minh nơi công cộng.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo thông tin từ chính quyền thành phố Bắc Kinh, nhằm phát huy vai trò của pháp trị đối với công tác xây dựng đạo đức, nâng cao hình ảnh quốc tế của thành phố Bắc Kinh, thời gian tới chính quyền thành phố sẽ đẩy mạnh công tác lập pháp để có chế tài khen thưởng và xử phạt đối các hành vi văn minh và không văn minh nơi công cộng.

Theo đó, 20 hành vi như khạc nhổ bừa bãi, vứt rác không đúng nơi quy định, đỗ xe sai nơi quy định... có thể sẽ bị tạm giữ, phạt tiền, hoặc lưu vào thông tin tín nhiệm của mỗi cá nhân. Trong khi đó, 10 hành vi như giúp đỡ người khác, hiến máu, nhặt được tiền trả lại cho người đánh rơi... cũng sẽ được khen thưởng xứng đáng. Được biết, quá trình trưng cầu ý kiến người dân sẽ được tiến hành trong vòng 20 ngày và theo hai kênh, một là trưng cầu ý kiến qua mạng internet, hai là thông qua phiếu điều tra được gửi đến các hộ dân tại 16 quận của thành phố Bắc Kinh.

Bà Kim Nhất Hồng – giáo sư Đại học sư phạm Nam Kinh cho rằng, hiện nay có rất nhiều người dân thiếu ý thức chung nơi công cộng, coi nơi công cộng như nhà mình và có các hành vi không văn minh như khạc nhổ bừa bãi, vứt rác không đúng chỗ... gây ảnh hưởng đến người khác. Nhiều người sau khi bị nhắc nhở cũng không có thái độ đúng đắn sửa lỗi. Do đó, hiện nay có rất nhiều người dân mong muốn thúc đẩy công tác lập pháp nhằm đưa ra những chế tài xử phạt nghiêm khắc, có tính răn đe đối với các hành vi không văn minh nơi công cộng. Tuy nhiên, bà Kim Nhất Hồng cho rằng, việc Luật hóa các hành vi cũng sẽ không đơn giản do phạm vi điều chỉnh của Luật không thể bao quát hết được tất cả các hành vi cụ thể.

Bà Kim Nhất Hồng nói: “Phạm vi quản lý và chi phối của các điều Luật là có hạn, không phải tất các các hành vi đều được luật hóa để thực hiện, do đó đối với các hành vi không văn minh nơi công cộng cần được quy định cụ thể hóa bởi các quy định cũng như điều lệ quản lý”.

Thời gian gần đây, các địa phương của Trung Quốc bắt đầu tăng cường công tác quản lý các hành vi không văn minh nơi công cộng. Từ tháng 7/2019, thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã tập trung xử lý các hành vi không văn minh nơi công cộng, theo đó với những hành vi ăn mặc không chỉnh tề, trong đó trọng điểm là ở trần, bỏ chân khỏi giầy, mặc đồ hở hang nơi công cộng, nhẹ thì bị nhắc nhở, đưa lên các trang mạng tố cáo hành vi sai trái, nặng thì bị phạt tiền.

Trong khi đó, thành phố Thiên Tân đã thực thi "Điều lệ thúc đẩy hành vi văn minh", với mức phạt dành cho các hành vi vi phạm đã được khuyên bảo và lực lượng công an nhắc nhở nhưng vẫn không sửa là từ 50 Nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng) đến 200 Nhân dân tệ (tức gần 680.000 đồng). Hay như thành phố Hoành Thủy, tỉnh Hà Bắc, việc đi dép lê ra đường cũng bị cho là không văn minh./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục