EU chi hàng trăm triệu USD giúp đỡ người tị nạn cư trú tại Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu có kế hoạch chi gần 600 triệu USD trong năm tới để giúp đỡ những người tị nạn sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, những người phải chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria.

Ủy ban châu Âu cho biết, cơ quan này đang mở rộng hai chương trình nhằm hỗ trợ những người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 590 triệu USD. Trong đó, một chương trình sẽ cung cấp hỗ trợ tiền mặt cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản và một chương trình sẽ hỗ trợ kinh phí giúp giáo dục trẻ em. Các chương trình sẽ được kéo dài đến đầu năm 2022.

Các thành viên NGO giúp đỡ người tị nạn (Ảnh: AFP)

Cụ thể, Ủy ban này sẽ cung cấp tiền mặt cho hơn 1,8 triệu người tị nạn và hỗ trợ giáo dục cho hơn 700 nghìn trẻ em. Khoản hỗ trợ này sẽ được chuyển qua các chương trình do Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và UNICEF quản lý.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh sống của gần 4 triệu người tị nạn. Khoảng 70% là phụ nữ và trẻ em, phần lớn người tị nạn sống bên ngoài các trại di cư.

Năm 2016, EU đã cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ khoản viện trợ lên tới 7,3 tỷ USD dành cho những người tị nạn Syria trên lãnh thổ nước này. Theo Ủy ban châu Âu, tất cả số tiền trên đã được cam kết và ký hợp đồng, trong đó hơn 5 tỷ USD đã được giải ngân./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục