Hạ viện Nga thông qua đạo luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 19-5, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã nhất trí thông qua đạo luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Dự luật được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình Duma quốc gia ngày 11-5 vừa qua, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Bầu trời mở củng cố đáng kể lòng tin trong lĩnh vực quân sự, tuy nhiên, quyết định của Mỹ rút khỏi hiệp ước này đã làm lung lay cán cân lợi ích quốc gia của các nước tham gia, đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Mátxcơva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Tháng 5-2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22-11-2020. Tháng 1 vừa qua, Mátxcơva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục