Moldova chính thức có Tổng thống mới

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, bà Maia Sandu hôm nay đã chính thức trở thành Tổng thống Moldova và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên tại quốc gia này.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, bà Sandu cam kết sẽ trở thành một Tổng thống đoàn kết và cho biết đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước là những ưu tiên của mình trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ.

Tổng thống Moldova - Maia Sandu tuyên thệ nhậm chức

Sự chuyển giao quyền lực của Moldova cũng đã nhận được sự ủng hộ của các nước trong khu vực. Trong một tuyên bố chung, nguyên thủ các nước Estonia, Latvia, Litva, Séc, Ba Lan, Rumania và Slovenia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cá nhân bà Sandu và kế hoạch tái thiết đất nước theo hướng hội nhập chặt chẽ hơn với EU của nữ Tổng thống này. Đồng thời cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cải cách và hội nhập châu Âu để có thể đóng góp vào sự thịnh vượng và an sinh của Moldova.

Trước khi trở thành Tổng thống, bà Sandu từng là Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Dodon, người vừa bị bà đánh bại trong cuộc bầu cử hôm 15/11 vừa qua. Với chiến dịch tranh cử chống lại nạn tham nhũng đang hoành hành, bà Sandu đã giành chiến thắng với 57% phiếu bầu./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục