Mỹ, Nhật, Đài Loan tổ chức đối thoại ba bên lần đầu tiên

Các nhà lập pháp từ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan đã tổ chức đối thoại chiến lược 3 bên lần đầu tiên. Bắc Kinh chỉ trích cuộc đối thoại này, cho rằng ý đồ tạo ra '2 Trung Quốc' chắc chắn thất bại.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dự "Đối thoại chiến lược 3 bên" của các nhà lập pháp Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan.
 Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo tuần báo Nikkei Asia, hôm 29-7, các nhà lập pháp từ Mỹ, Nhật Bản và đảo Đài Loan đã tổ chức cuộc đối thoại chiến lược lần đầu tiên để thảo luận về sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sự kiện này có tên "Đối thoại chiến lược 3 bên", được tổ chức trực tuyến để thảo luận về các vấn đề kinh tế và an ninh. Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được mời tham dự sự kiện này.

Tại cuộc đối thoại, ông Abe cảnh báo về mối đe dọa với Đài Loan. "Những gì đã xảy ra ở Hong Kong không bao giờ được xảy ra ở Đài Loan" - ông nói.

Ông Abe kêu gọi Mỹ và Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng cường hợp tác kinh tế giữa Mỹ - Nhật - Đài. Ông bày tỏ ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tư cách quan sát viên.

Cựu thủ tướng Nhật Bản cũng đề cập tới các hoạt động của Trung Quốc trên biển: "Tôi cảm thấy những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là đáng lo ngại".

Về phía Mỹ, thượng nghị sĩ Bill Hagerty nói Mỹ nên tăng cường quan hệ kinh tế với Đài Loan và Nhật Bản, xem đây là một phần trong những nỗ lực nhằm đối phó các thách thức do Trung Quốc đặt ra ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Tuổi Trẻ Online

Tin cùng chuyên mục