Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Hội nghị quốc tế về Afghanistan diễn ra tại Nga. (Ảnh Reuters)

Ông Sergei Lavrov nhấn mạnh, đây là thời điểm huy động các nguồn lực của cộng đồng quốc tế để hỗ trợ nhân đạo và tài chính một cách hiệu quả cho Afghanistan. Việc hỗ trợ này nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo và giảm dòng người dân di cư sang nước khác.

Hội nghị quốc tế về Afghanistan có sự tham gia của đại diện các nước Trung Quốc, Pakistan và đại diện chính quyền Taliban, do Phó Thủ tướng thứ hai Chính phủ lâm thời Afghanistan Abdul Salam Hanafi dẫn đầu. 

Tại hội nghị, các bên tham gia thảo luận để thống nhất quan điểm chung về những biến động chính trị tại Afghanistan.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho biết, Moskva lấy làm tiếc về sự vắng mặt của giới chức Mỹ trong khuôn khổ các cuộc đàm phán quốc tế với phong trào Taliban về Afghanistan.

Trong khi đó, ngày 20/10, một quan chức trong chính quyền Taliban tại Afghanistatan cho biết, đã xảy ra một vụ tấn công bằng lựu đạn nhằm vào phương tiện của lực lượng này, khiến 2 tay súng Taliban và 4 học sinh ở gần đó bị thương. Theo người phát ngôn của Bộ Nội vụ Qari Sayed Khosti, vụ tấn công xảy ra tại quận Deh Mazang, phía Tây Kabul và hiện Taliban đang điều tra nhằm tìm ra những đối tượng có liên quan.

Tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn còn nhiều bất ổn kể từ sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại quốc gia Tây Nam Á này vào giữa tháng 8. Số vụ tấn công do các tay súng có quan hệ với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Kabul và các tỉnh Kunduz ở miền Bắc, Nangarhar ở miền Đông, gia tăng trong những tuần gần đây.

Theo Nhân Dân điện tử

Tin cùng chuyên mục