Tiếng việt | English

Nhật Bản để ngỏ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại

Chính phủ Nhật Bản để ngỏ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại trên toàn quốc nếu số ca nhiễm Covid 19 tăng mạnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm nay (4/8), Bộ trưởng Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch lây lan. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu số ca nhiễm tăng nhanh dù đã thực hiện các biện pháp này, thì chính phủ có thể lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, tỉnh Okinawa đã tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tỉnh Mie và Gifu cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự. Trong khi, số lượng các tỉnh kêu gọi người dân tự kiềm chế, các doanh nghiệp rút ngắn giờ làm ngày một tăng.

Nhật Bản báo cáo thêm 1.239 ca nhiễm mới, cả nước có tổng cộng hơn 41.000 ca nhiễm bệnh.
(Ảnh: Nikkei)

Theo ông Kato, chính phủ sẽ có quyết định toàn diện về trường hợp tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi xem xét nhiều yếu tố và tham khảo ý kiến chuyên gia. Ông cho biết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ xu hướng lây nhiễm và cung cấp hỗ trợ, bao gồm hệ thống xét nghiệm được cải tiến, nếu cần thiết.

Tính tới 10 giờ tối (theo giờ địa phương), Nhật Bản báo cáo thêm 1.239 ca nhiễm mới. Cả nước có tổng cộng hơn 41.000 ca nhiễm bệnh, trong đó 1.035 trường hợp tử vong. Tokyo tiếp tục là ổ dịch lớn nhất với 309 ca nhiễm mới, số người nhiễm bệnh chiếm hơn 1/3 của cả nước. Các chuyên gia dự báo con số nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối tuần./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục