Tiếng việt | English

Pháp dùng Chloroquine để trị Covid-19 khi số ca tử vong tăng kỷ lục

Pháp tiếp tục chứng kiến số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt, thực tế số người dương tính với SARS CoV-2 có thể lên tới 40.000 ca trong một tuần.

Sau một vài ngày thử nghiệm, Pháp chính thức cho phép sử dụng thuốc có hoạt chất Hydroxychloroquine vào điều trị bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2.

Trong 24h, nước Pháp ghi nhận thêm 365 ca tử vong liên quan dịch Covid-19, một con số tăng vọt so với các kỷ lục trước đây. Trong 24h, nước này cũng ghi nhận thêm gần 4.000 ca nhiễm mới.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp, giáo sư Jérôme Salomon cho biết: "Có 13.904 người đang phải nhập viện do dịch Covid-19, trong đó 3.375 ca bệnh nặng đang được nhập viện cấp cứu. Các ca bệnh nặng bao gồm những người trưởng thành và người cao tuổi. 34% ca bệnh nặng là người dưới 60 tuổi, 58% là người trong độ tuổi 60 - 80. Các bệnh viện cũng đã ghi nhận 1.696 ca tử vong".

Pháp dùng Chloroquine để trị Covid-19 khi số ca tử vong tăng kỷ lục. (Ảnh: French Entre)

Như vậy, theo con số được Bộ Y tế Pháp công bố, tính đến 26/3, nước này ghi nhận tổng cộng 29.155 ca dương tính với virus SARS CoV-2, kể từ đầu mùa dịch. Tuy nhiên, con số được Cơ quan Y tế Pháp công bố trong ngày 26/3, được tập hợp từ các dữ liệu do các bác sĩ đa khoa làm việc tại các địa phương, trực tiếp khám chữa bệnh cho các bệnh nhân ngoài bệnh viện, lại thực sự gây bất ngờ.

Theo cơ quan này, trong vòng 1 tuần, từ ngày 16/3 đến hết ngày 22/3, các bác sĩ địa phương ghi nhận ít nhất 40.000 trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Đây là con số được Mạng lưới giám sát Sentinelle, một đơn vị bao gồm các bác sĩ hành nghệ tự do, thống kê kể từ ngày 17/3.

Như vậy, chỉ tính riêng trong 1 tuần, con số này đã cao hơn tổng số ca được Bộ Y tế Pháp công bố từ đầu mùa tới 10.000 ca. Điều này cho thấy, số ca thực tế nhiễm Covid-19 tại Pháp có thể cao gấp nhiều lần so với con số được công bố thông qua xét nghiệm.

Trong những ngày gần đây, dư luận nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung đặc biệt quan tâm tới việc thử nghiệm các loại thuốc có khả năng điều trị virus SARS CoV-2, trong đó có các loại thuốc có hoạt chất Chloroquine hay dẫn xuất khác là Hydroxychloroquine, thường được biết đến là các loại thuốc chữa bệnh sốt rét. Ngày 26/3, Chính phủ Pháp đã ra sắc lệnh, cho phép các bác sĩ kê đơn các loại thuốc chứa Hydroxychloroquine trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS CoV-2.

Tuy nhiên, để tránh việc sử dụng ồ ạt, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, phục vụ điều trị cho các loại bệnh khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, ông Olivier Véran khẳng định, chỉ các bệnh nhân đã nhập viện mới được sử dụng loại thuốc này. Đối với việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ngoài bệnh viện, tức tại các phòng khám ở các địa phương, việc kê đơn các loại thuốc này chưa được phép.         

Nước Pháp cũng cấm việc xuất khẩu các thuốc chứa hoạt chất Hydroxychloroquine, đặc biệt là thuốc Plaquenil do Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp sản xuất. Việc phân phối các loại thuốc này tới các hiệu thuốc địa phương cũng bị hạn chế.

Sắc lệnh của chính phủ Pháp cũng nêu rõ, trong trường hợp cần thiết, việc sử dụng kết hợp 2 lọai thuốc chứa hoạt chất lopinavir và ritonavir, cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân nhiễm SARS CoV-2. Đây vốn là các loại thuốc kết hợp điều trị virus HIV. Sắc lệnh của chính phủ Pháp cũng cấm việc xuất khẩu các loại thuốc này./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục