Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành Hạ viện nhưng ông Trump là người chiến thắng

Dù đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại Hạ Viện nhưng "làn sóng xanh" sẽ khó có thể tạo nên “sóng lớn" như đảng này kỳ vọng.

Đêm 6/11 không phải một chiến thắng trọn vẹn của đảng Cộng hòa nhưng cũng không phải một đêm trọn vẹn của đảng Dân chủ. Có lẽ người ta cần có thời gian để hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử năm nay và sau đó nhận ra một sự thật rõ ràng rằng: Đảng Dân chủ giành chiến thắng Hạ viện nhưng Tổng thống Trump mới là người chiến thắng cuộc bầu cử.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018, dù đảng Dân chủ giành Hạ viện
nhưng ông Trump mới là người chiến thắng

Đúng là đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại Hạ Viện nhưng "làn sóng xanh" sẽ không tạo nên một "cơn sóng lớn" như đảng này kỳ vọng. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc đảng Dân chủ vẫn đang tìm kiếm bản sắc của chính mình từ trước năm 2008. Đảng Dân chủ muốn đại diện cho những người trẻ và sự đa dạng nhưng những vị trí lãnh đạo chủ chốt vẫn tiếp tục do những người da trắng nhiều tuổi nắm giữ.

Trong năm 2010 và năm 2014, những thành viên đảng Dân chủ muốn tái đắc cử đều cố gắng "tránh xa" các chính sách của Tổng thống Obama. Không phải vì họ không đồng ý với các chính sách này mà bởi chúng không phù hợp với những gì người dân mong muốn.

Nói về khẩu hiệu "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump, thực tế là cho đến nay nó vẫn hiệu quả bởi đây là một thông điệp chủ động và rõ ràng. Nhưng còn thông điệp chính sách của đảng Dân chủ là gì trong năm 2016, 2018 và sẽ là gì trong năm 2020? Đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

Cách đây 10 năm, thượng nghị sĩ Obama đắc cử Tổng thống bởi ông đã truyền đi một thông điệp về sự hy vọng, nhưng từ sau đó chỉ còn là sự đổ lỗi và những lời chỉ trích.

Không thể phủ nhận rằng nắm giữ Hạ viện là bước chuyển quan trọng cho sự "hồi sinh" của đảng Dân chủ. Và rõ ràng không thể bỏ qua những chiến thắng lịch sử của Rashida Tlaib và Ilhan Omar - những người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ hay việc Jared Polis trở thành người đồng tính đầu tiên đắc cử vị trí thống đốc bang.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ thường được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống và chưa bao giờ điều này lại rõ ràng tới vậy dưới thời chính quyền Tổng thống Trump.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, rõ ràng là các cử tri có cơ hội để phản đối Tổng thống Trump nhưng họ đã không làm vậy. Dường như vẫn còn rất nhiều người Mỹ sẽ ủng hộ ông Trump. Đảng Dân chủ cho rằng những lời bình luận tiêu cực của ông Trump là đủ để đưa họ tới chiến thắng. Nhưng kết quả bầu cử năm 2018 đã chỉ ra rằng họ cần một kế hoạch khác nếu đảng Dân chủ muốn giành chiến thắng năm 2020.

Đảng Cộng hòa đã mất một số ghế nhưng điều này cũng không giống với những gì đảng Dân chủ và truyền thông ủng hộ đảng này cho rằng sẽ xảy ra. Nếu bầu cử giữa nhiệm kỳ được cho là điều tồi tệ với Thượng viện và mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào Tổng thống Trump trong năm nay, một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu kết quả bầu cử ngày 6/11 có minh chứng được quan điểm rằng ông Trump là một gánh nặng cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa hay không? Liệu "chủ nghĩa Trump" có phải một sự cản trở chính trị cho đảng Cộng hòa hay không? Câu trả lời có lẽ là ngược lại, ông Trump cuối cùng lại chính là ưu thế của đảng. Những điều xảy ra với Thượng viện và nước Mỹ vẫn chưa rõ ràng nhưng nếu nói về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 thì ông Trump cũng là một người chiến thắng./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục