Brexit không ảnh hưởng tới việc gia nhập EU của các nước Balkan

Các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức ngày 4/7 khẳng định quyết định gây sốc của Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ không ảnh hưởng đến các nước khu vực Tây Balkan muốn gia nhập khối này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel.
 (Nguồn: Russia-insider.com)

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của EU và Tây Balkan ở Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định "Quyết định của Anh sẽ không ảnh hưởng đến những cam kết đã được đưa ra liên quan đến các nước Balkan. Các cam kết đó sẽ được tôn trọng."

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ: "Quyết định của Anh không thay đổi bất cứ điều gì. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục tiến trình mở rộng."

Albania, Bosnia và Herzegovia, Montenegro, Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo muốn gia nhập EU. Những cuộc đàm phán về quy chế thành viên đã được khởi động với Serbia và Montenegro, nhưng vẫn chưa tiến hành với Albania và Macedonia, trong khi Bosnia và Herzegovia và Kosovo đã được hứa hẹn về viễn cảnh gia nhập khi họ sẵn sàng. Tuy nhiên, EU đã loại bỏ bất kỳ khả năng mở rộng thêm nào trước năm 2020./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục