CH Séc viện trợ cho các nước Balkan ngăn tình trạng di cư bất hợp pháp

Cộng hòa Séc sẽ ưu tiên viện trợ cho Bắc Macedonia, Serbia và Bosnia -những nước nằm trên tuyến đường thường được người di cư lựa chọn.

Cộng hòa Séc sẽ viện trợ 135 triệu kuron (tương đương khoảng 5.3 triệu euro) cho các quốc gia Châu Âu thuộc khu vực Balkan để đối phó với dòng người di cư, đồng thời hỗ trợ cho các nước là xuất phát điểm của người di cư trái phép như  Jordan  hay Lebanon.

Dòng người di cư đổ về châu Âu. Ảnh: Remix.

Theo đề xuất được chính phủ phê duyệt, Cộng hòa Séc sẽ ưu tiên viện trợ cho Bắc Macedonia, Serbia và Bosnia – những nước nằm trên tuyến đường thường được người di cư lựa chọn. Theo Bộ Nội vụ, số người di cư qua tuyến Balkan cũng như tuyến phía Đông Địa Trung Hải đã tăng 53% trong năm 2019.

Khoản viện trợ 135 triệu kuron (tương đương khoảng 5.3 triệu euro) được chia thành ba khoản: trong đó 50 triệu kuron sẽ được dành để hỗ trợ các nước Balkan trang bị tốt hơn nhằm đối phó với tình trạng di cư trái phép và nạn buôn người; 50 triệu kuron tiếp theo sẽ được dùng để viện trợ cho Jordan và Lybia với mục đích cải thiện điều kiện sống tại các trại tị nạn địa phương.

Bộ Nội vụ Séc nhận định, nếu cải thiện được tình hình tại các nước này thì người di cư sẽ có ít động lực vượt biên để đến Châu Âu. Số còn lại sẽ được dành cho các trường hợp khẩn cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra.

Di cư trái phép đang là vấn nạn với các quốc gia Châu Âu. Bộ Quốc phòng Bosnia cảnh báo làn sóng 100.000 người di cư sẽ đến Châu Âu trong năm 2020. Tại Hy Lạp, nhà chức trách cũng đang chật vật trong việc cung cấp nơi ở và xử lý hàng nghìn người di cư bằng thuyền đến các hòn đảo nước này mỗi ngày./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục