Chưa có người Việt ở Italia nhiễm Covid-19

“Chưa có người Việt nào ở Italia bị nhiễm Covid-19”. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italia Nguyễn Thị Bích Huệ trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên tại Rome về tình hình cộng đồng người Việt ở Italia hiện nay trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở quốc gia châu Âu này.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết, cộng đồng người Việt ở Italia hiện có khoảng 4.000-5.000 người, đa phần mang quốc tịch nước sở tại. Trong số này có khoảng 1.000 sinh viên và thực tập sinh, đang học tập tại nhiều thành phố ở Italia.

Tại các khu vực tâm dịch của Italia, bao gồm vùng Lombardy, Veneto, Emiglia-Romagna và một phần vùng Piemonte, có khoảng 1.000-1.500 người Việt đang sinh sống và hơn 200 sinh viên Việt Nam. Theo thông tin do Đại sứ quán nhận được, đến nay vẫn chưa có trường hợp người Việt nào ở Italia bị nhiễm Covid-19. 

Liên quan tới công tác bảo hộ công dân, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Ngoại giao Việt Nam về phòng, chống dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã lập tổ công tác để triển khai các nhiệm vụ cụ thể hằng ngày.

Nhiều biện pháp đã được Đại sứ quán thực hiện. Cụ thể là: Thứ nhất, lập đường dây nóng cho công dân Việt Nam cũng như sở tại.

Thứ hai, thường xuyên cập nhật thông tin, chuyển tải các cảnh báo và các chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, như cách ly người đến từ vùng dịch hoặc tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương vào Việt Nam…

Thứ ba, thiết lập kênh thông tin thường xuyên đối với các nhóm cộng đồng người Việt tại các vùng dịch, với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italia.

Thứ tư, liên hệ với các cơ quan thuộc chính quyền sở tại như Bộ Ngoại giao Italia, Cơ quan Bảo hộ dân sự, chính quyền địa phương tại các vùng tâm dịch, các Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino và Napoli để nắm bắt tình hình và cập nhật thông tin về những biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nước sở tại cũng như thông tin liên quan đến người Việt tại Italia.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác của Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia. Bà khẳng định, Ban Chấp hành của Hội đã làm tốt công tác cầu nối để chuyển tải những cảnh báo, hướng dẫn của Đại sứ quán tới cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italia.

Hiện nay, về cơ bản, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italia vẫn giữ được tâm lý bình tĩnh, thận trọng, không hoang mang, thực hiện đúng các chỉ dẫn của Đại sứ quán và chính quyền sở tại trong việc tự bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19.

Đại sứ cũng khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Italia cần giữ bình tĩnh, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của nước sở tại, và khi có thông tin cần tìm hiểu thì liên hệ với đường dây nóng 1500, hoặc khi cần được trợ giúp khẩn cấp thì liên hệ với đường dây nóng 112, 118 hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán (+39.328.831.3251). Còn đối với du khách Việt Nam, cần thực hiện đúng các chỉ dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như của chính quyền sở tại nơi đến.

Trong một diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 ở Italia, Cơ quan Bảo hộ dân sự Italia cập nhật số liệu đến 1h ngày 3-3 cho thấy, tại nước này, tổng số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã lên đến 2.263 trường hợp, tăng 428 trường hợp so với ngày 2-3. Số ca tử vong là 79. Có 160 trường hợp đã được điều trị thành công.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục