Chuyên gia Nhật Bản khuyến cáo những việc nên làm để phòng Covid-19

Nhóm chuyên gia của Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho rằng, phần lớn ca nhiễm SARS-CoV-2 là do lây trong không gian khép kín, không thoáng khí.

Việc sử dụng khẩu trang và rửa tay hàng ngày đã trở thành nét sinh hoạt đời thường của người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, trước sự lan rộng của dịch Covid-19, việc này đã được thúc đẩy triệt để hơn, đồng thời nhiều chuyên gia đã đưa ra nhiều kinh nghiệm quý báu cho người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Ảnh: Metropolis Magazines

Giáo sư Kaku Mitsuo thuộc Đại học Y Dược Tohoku, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm đã xây dựng một cẩm nang trực tuyến cung cấp thông tin mới nhất về đường lây nhiễm và cách phòng tránh tại nhà.

Theo đó, nếu trong nhà có người có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thì nên bố trí 1 người chuyên chăm sóc. Người này phải đeo găng tay và khẩu trang, rửa tay thường xuyên, và đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Trong sinh hoạt hàng ngày, tất cả mọi người cũng nên sử dụng bát đĩa riêng. Trước khi rửa bát nên ngâm xà phòng ít nhất 5 phút. Quần áo trước khi giặt cũng nên ngâm nước nóng 80 độ C ít nhất 10 phút. Ngoài ra, cứ 1-2 tiếng nên để phòng thoáng khí từ 5-10 phút.

Trong khi đó, Tiến sĩ Kobayashi Intetsu, chuyên gia về kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm thuộc Đại học Toho ở Tokyo hướng dẫn hai biện pháp phòng ngừa do Bộ Y tế  và Lao động Nhật Bản đề xuất.

Ông cho biết rửa tay là cách quan trọng nhất để bảo vệ khỏi Covid-19. Hãy sử dụng thật nhiều xà phòng, tập trung rửa các kẽ ngón tay, đầu ngón tay và cả kẽ móng tay. Cũng đừng quên rửa cả cổ tay.

Ngoài ra, đeo khẩu trang cũng rất quan trọng. Hãy dùng khẩu trang che miệng, mũi và cằm và đảm bảo là khẩu trang khít mặt. Trong khi đeo, hãy tránh chạm tay vào khẩu trang và không sử dụng lại khẩu trang dùng một lần. Khi tháo ra, hãy cầm phần dây đeo và tháo từ phía sau, rồi bỏ ngay vào thùng kín, sau đó nhớ rửa tay.

Về nguồn gốc của sự lây lan dịch bệnh, một nhóm chuyên gia của Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho biết họ phát hiện ra rằng phần lớn ca nhiễm SARS-CoV-2 là do lây trong không gian khép kín, không thoáng khí.

Do vậy, có thể kiềm chế virus bằng cách tránh tập trung trong không gian khép kín và hẹp, mở cửa sổ thông thoáng khi có ánh nắng đối với phòng ốc. Vệ sinh, khử trùng thường xuyên nhà vệ sinh…

Một nhóm chuyên gia khác cho biết, những người trẻ tuổi có triệu chứng nhẹ có thể đang vô thức làm lây lan SARS-CoV-2 ở Nhật Bản, và khuyến cáo mọi người nên tránh nơi đông đúc, kém thông thoáng. Và những người trẻ vốn năng động trong hoạt động xã hội và kinh tế, thường tụ tập ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục