Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy quyết định tái tranh cử

Lãnh đạo Đảng bảo thủ Les Republicains thông báo, ông sẽ sớm từ chức để mở đường cho cuộc đua tổng thống năm sau.

Theo trang tin The Guardian, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm qua (2/7) đã xác nhận, ông sẽ lại chạy đua vào chiếc ghế tổng thống nước Pháp. Để mở đường cho cuộc đua này, ông sẽ sớm từ bỏ vị trí người đứng đầu Đảng Les Republicains.

Thông tin trên được ông Sarkozy tuyên bố tại một cuộc họp của đảng này hôm qua. Ông cho biết, đây là cuộc họp cuối cùng của ông trên cương vị là người đứng đầu đảng.

Ông Sarkozy bị mất chức tổng thống hồi năm 2012 vào tay ông François Hollande của Đảng Xã hội. Ông chưa từng giấu tham vọng sẽ lại chạy đua trong cuộc bầu cử năm 2017.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Les Republicains sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Ông Sarkozy dự kiến ​​sẽ phải cạnh tranh gay gắt với 13 đối thủ khác trong đảng của ông, những người hiện đã tuyên bố ứng cử.

Những người ủng hộ các ứng viên Đảng Les Republicains cùng các đảng cánh hữu và trung hữu khác sẽ bỏ phiếu trong tháng 11 để quyết định ai sẽ là ứng cử viên của họ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. Người chiến thắng sẽ đối mặt với ứng viên Marine Le Pen của Đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc và một ứng viên Đảng Xã hội, có thể là ông Hollande.

Ông Sarkozy sẽ không thể tranh cử nếu ông vẫn giữ vị trí đứng đầu đảng. Ông sẽ phải từ chức 2 tuần trước khi thời hạn nộp đơn tranh cử kết thúc vào ngày 9/9 tới.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục