EU đối mặt với nguy cơ thiếu thuốc chữa bệnh do thiếu hụt nguồn cung

Theo báo cáo thống kê, EU phụ thuộc tới 40% thành phần dược phẩm từ thị trường Trung Quốc.

Các quan chức EU ngày 5/3 lên tiếng cảnh báo khối này đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc và khẩu trang do nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất các mặt hàng này bị gián đoạn vì Covid-19 lan rộng.

Theo báo cáo thống kê, EU phụ thuộc tới 40% thành phần dược phẩm
từ thị trường Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhiều quốc gia trên thế giới phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu các thành phần dược liệu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Châu Âu. Theo báo cáo thống kê, EU phụ thuộc tới 40% thành phần dược phẩm từ thị trường Trung Quốc.

Việc các chuyến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chậm lại do diễn biến của Covid-19 đang đẩy EU vào tình trạng thiếu nguyên liệu để sản xuất thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó, EU cũng lo ngại một nguồn cung khác có nguy cơ gián đoạn là Ấn Độ, một trong những nguồn cung thuốc lớn nhất thế giới. Hiện Ấn Độ cũng đang chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đã quyết định hạn chế xuất khẩu thuốc.

Trong một cuộc khảo sát do Tập đoàn dược phẩm EU tiến hành, 24 nước thành viên của khối này đã bị rơi vào tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc từ cuối năm ngoái. Trong đó, đáng lo ngại là những loại thuốc liên quan đến bệnh hô hấp. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với EU trong việc đối phó với Covid-19 đang lan rộng ở hầu hết các nước trong khối.

Các quan chức EU hôm qua cũng lên tiếng cảnh báo, các nước đang thiếu hụt khẩu trang trầm trọng, đặc biệt là Italy. Tuần trước, Uỷ ban Châu Âu đã kêu gọi chính phủ các nước thành viên phải mua gom một lượng lớn khẩu trang y tế để chuẩn bị cung ứng cho thời điểm khẩn cấp./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục