Guyana muốn Venezuela hợp tác về vấn đề chủ quyền ở Esequibo

Ngày 22/2, Tổng thống Guyana David Granger đã hối thúc Venezuela hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế của Liên hợp quốc để giải quyết tranh chấp chủ quyền tại khu vực Esequibo, đồng thời chỉ trích chính phủ nước láng giềng không thiện chí.

Từ phải qua: Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Guyana David Granger. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong một buổi họp báo, Tổng thống Granger bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến trình đàm phán với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, cùng với đại diện trung gian của Liên hợp quốc.

Ông Granger cho rằng cho tới nay Venezuela chưa có hành động đáp lại những đề xuất của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon để giải quyết bất đồng với Guyana. 

Tuần qua, Guyana và Venezuela đã kỷ niệm 50 năm ký thỏa thuận Geneve giữa hai nước, cho phép Liên hợp quốc hòa giải tranh chấp chủ quyền. 

Với diện tích khoảng 145.000km2, Esequibo bị thực dân Anh tách khỏi Venezuela thông qua một quá trình pháp lý và được trao cho Guyana vài thập kỷ sau đó sau khi quốc gia này giành độc lập từ Anh.

Đây là khu vực có trữ lượng dầu khí chưa khai thác lớn nhất trên thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản. Khu vực này cũng chiếm tới 2/3 diện tích lãnh thổ Guyana. 

Theo phán quyết của một tòa án quốc tế trước đây, hai nước đã nhất trí từ bỏ tranh chấp tại khu vực Esequibo, nhưng sau đó Venezuela đã thay đổi quyết định vì cho rằng phán quyết của tòa không công bằng và vùng lãnh thổ nói trên vẫn trong diện tranh chấp. 

Hiện tại, nhiều bản đồ tại Venezuela ghi rõ rằng khu vực Essequibo là một "khu vực khai hóa"./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục