Hàn Quốc: Không lường hết được tình huống phát sinh trong cung cấp khẩu trang

Theo hãng tin Yonhap, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân Hàn Quốc chưa hài lòng với cách thức cung cấp khẩu trang của chính quyền.


Người dân xếp hàng dài đợi mua khẩu trang trước một cửa hàng ở Seoul.

Theo một chính sách được Chính phủ Hàn Quốc ban hành vào tuần trước, các công ty sản xuất khẩu trang chỉ được phép xuất khẩu tối đa 10% sản lượng hàng ngày sang các quốc gia khác và cũng được yêu cầu bán lại ít nhất 50% sản lượng hằng ngày cho hãng nhà bán lẻ nhà nước, bưu điện, nhà thuốc hoặc chuỗi siêu thị do Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia vận hành, thường được gọi là Nonghyup.

Ngoài ra, những doanh nghiệp sản xuất và bán nhiều hơn 10.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày phải báo cáo thông tin chi tiết về giá bán, số lượng bán, nhà phân phối cho Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm. Với kế hoạch này, chính quyền Hàn Quốc hy vọng sẽ cung cấp 5 triệu khẩu trang/ngày cho thị trường nội địa.

Theo quy định, các cửa hàng sẽ chỉ bán tối đa 5 khẩu trang/người trong một lần mua. Giá mỗi khẩu trang từ 1.000 won (0,80 USD) đến 1.500 won/chiếc, bằng 1/4 giá đang bán ra trên thị trường. 

Trong số 5 triệu khẩu trang cung cấp hằng ngày, 1 triệu được phân phối cho Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang - 2 tâm dịch đáng lo ngại của Hàn Quốc. 500.000 khẩu trang được phân phối cho các bưu điện ở khu vực nông thôn và 2,4 triệu mặt nạ được cung cấp cho 24.000 nhà thuốc.

Tuy nhiên, ngày 2-3, tại các cửa hàng bán khẩu trang được chỉ định, người dân Hàn Quốc phải xếp hàng dài, chờ hàng giờ mới có thể đến lượt mua. Rất nhiều người trong số đó phải trở về tay không khi các cửa hàng hết khẩu trang. Một người dân tại tâm dịch Daegu bức xúc: “Hôm qua, tôi đã đến 15 siêu thị và hiệu thuốc, nhưng không thể mua được dù chỉ 1 chiếc khẩu trang. Vì vậy, hôm nay tôi đã phải đến siêu thị xếp hàng từ sáng sớm”. 

Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận đã không lường hết được những tình huống phát sinh trong chương trình cung cấp khẩu trang. Trong một phát biểu, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng bảo đảm việc có thể cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người dân nhưng vẫn có những thiếu sót trong kế hoạch đã đề ra. Hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc đang làm hết sức để sớm khắc phục tình trạng này. 

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục