HĐBA thảo luận về thách thức an ninh tại miền Đông CHDC Congo

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25/06 đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình an ninh tại Cộng hòa dân chủ Congo.

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Trưởng Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo (MONUSCO) cho biết, tình hình chính trị hiện khá ổn định và Cộng hòa dân chủ Congo đang thể hiện nỗ lực lớn trong tăng cường đối thoại, ổn định đất nước.

Phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình Congo.

Tuy nhiên, tình hình an ninh đang có dấu hiệu đi xuống tại khu vực miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo do hoạt động của các nhóm vũ trang, bạo lực liên cộng đồng.

Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo cũng bị ảnh hưởng lớn bởi hoạt động của các nhóm này, đáng chú ý có vụ tấn công vào ngày 22/6 vào một xe chở lực lượng gìn giữ hoà bình làm một chiến sỹ người Indonesia thiệt mạng và một người nữa bị thương.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chia sẻ quan tâm của các đại biểu về tình hình an ninh bất ổn tại khu vực miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo  và tác động tới tình hình nhân đạo của hàng triệu dân thường.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định cần tìm giải pháp lâu dài để giải quyết các bất ổn ở Cộng hòa dân chủ Congo, trong đó nhấn mạnh vai trò của đối thoại và hoà giải, tăng cường vai trò của chính quyền tại các địa phương.

Việc triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác giữa Cộng hòa dân chủ Congo và các nước trong khu vực cần tiếp tục được ưu tiên để chung tay giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới.

Đại diện Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế cường hỗ trợ Cộng hòa dân chủ Congo, ủng hộ đóng góp của Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo  đối với việc duy trì an ninh và ổn định tại nước này.

Cùng ngày, Hội đồng bảo an cũng nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn cơ chế trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức tại Cộng hòa dân chủ Congo trong bối cảnh tình hình an ninh còn bất ổn như hiện nay./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục