Hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản đưa tin chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ bị điều chỉnh sang mùa thu năm nay.

Theo dự kiến ban đầu, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 4 tới. Chuyến thăm sẽ là biểu tượng đánh dấu sự tan băng trong quan hệ song phương trong thời gian qua. Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình tới Nhật Bản trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Cuối tuần trước, quan chức cao nhất phụ trách đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Bộ chính trị Dương Khiết Trì đã tới Tokyo hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, Ngoại trưởng Motegi và cố vấn an ninh quốc gia Kitamura. Hai bên đã trao đổi về quan điểm của ông Tập đối với chuyến thăm cũng như tình hình dịch Covid-19 ở cả 2 nước.

Trong các cuộc hội đàm, phía Nhật Bản đánh giá công tác chuẩn bị cho chuyến thăm bị chậm tiến độ, nhiều cuộc gặp cấp làm việc bị hoãn do dịch Covid-19 bùng phát. Việc chưa thống nhất được các chi tiết trong tài liệu chính trị chuẩn bị cho chuyến thăm gây khó khăn, không  đảm bảo kết quả cụ thể trong cuộc gặp Thượng đỉnh. Phía Nhật Bản cho rằng chuyến thăm có thể bị trì hoãn cho tới mùa thu hoặc muộn hơn, sau khi Nhật Bản tổ chức Thế vận hội và Paralympic Tokyo 2020./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục