IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép kinh hoàng tại thủ đô Iraq

Nhóm Hồi giáo cực đoan này đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép tại một quận của thủ đô Baghdad với đa số dân theo dòng Shia.

Chủ nhật (28/2), một vụ đánh bom kép được đánh giá là kinh hoàng nhất từ đầu năm tới nay xảy ra tại thủ đô Baghdad, Iraq đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Theo nguồn tin từ phía cảnh sát, những kẻ đánh bom tự sát điều khiển xe máy lao vào một khu chợ đông đúc tại thành phố Sadr – ngoại ô thủ đô Baghdad - và kích hoạt thiết bị gây nổ. Một nguồn tin khác cho hay bom cũng đã được gài trong khu chợ từ trước đó.
 

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng tại vùng ngoại ô Iraq

Trong một tuyên bố lưu hành trực tuyến, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công mà chúng mô tả là đánh bom tự sát này. 

Lực lượng an ninh Iraq với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đẩy lùi phiến quân IS tại nhiều tỉnh phía Tây và đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công chiếm lại thành phố Mosul.

Tuy nhiên, IS vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ mà tổ chức này kiểm soát và thường nhằm vào mục tiêu là dân thường và những khu vực tập trung chủ yếu người Hồi giáo theo dòng Shia.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng các cuộc tấn công do IS tiến hành là nhằm phản ứng lại những thất bại gần đây của tổ chức khủng bố này. “Bọn chúng thường nhằm vào mục tiêu là người dân thường không có khả năng phòng vệ khi những chiến binh Hồi giáo mất thế chủ động và bị đẩy lùi trên chiến trường”.

Rạng sáng cùng ngày (giờ địa phương), những kẻ đánh bom tự sát cùng các tay súng đã tấn công lực lượng an ninh Iraq tại Abu Ghraib, chiếm giữ vị trí tại một kho thức ăn gia súc và một nghĩa trang. Ít nhất 17 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng.

Các quan chức an ninh đã giành lại quyền kiểm soát khu vực này, đồng thời khẳng định chính IS đã lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục